Khi viết những dòng này, mình đang chuẩn bị cho chặng đường tiếp theo trong sự nghiệp. Sau khi làm nghề content marketing gần 6 năm và có dịp để sống chậm (bất đắc dĩ vì Covid-19), mình đã suy nghĩ nghiêm túc hơn về nghề, hướng đi tiếp theo là gì. Nhân đây, mình cũng muốn tâm sự một chút về chủ đề này.

Mục lục

  1. Khi mới vào nghề
  2. Khi đã có 2-3 năm kinh nghiệm
  3. Từ 5 năm làm content writer trở lên
  4. Hãy kính nghiệp, cho dù bạn có bao nhiêu năm kinh nghiệm đi nữa

Khi mới vào nghề

Giai đoạn này các newbie thường hoang mang lắm đây. Vừa thiếu kinh nghiệm nghề vừa thiếu vốn sống, mình tận dụng lợi thế lúc đó của mình chính là còn trẻ và chịu khó để tích lũy kiến thức cho riêng mình.

Lúc đấy mình chỉ mong vượt qua kỳ học việc, được ký hợp đồng chính thức và không gây ra tổn thất gì cho công ty mà thôi. Thật tình mình đến với công việc content writer rất tình cờ, không hề có kế hoạch hay định hướng gì cả.

Quay ngược thời gian về năm 2016, mình không phải vì đam mê mà chọn nghề này. Thực tế đi làm mình nhận ra thời đại kỹ thuật số sẽ lên ngôi, website và mạng xã hội sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Làm nội dung và tối ưu hóa nó là thứ mình muốn tìm hiểu. Mình có một niềm tin rằng mình sẽ làm được công việc này, cho dù mình chưa được đào tạo chính qui về nó.

Người ta nói, muốn thành công trong nghề thì bạn cần có mentor giỏi. Mentor của mình chính là tất cả đồng nghiệp làm cùng mình. Đa số họ còn không biết họ đã dạy mình nhiều đến thế nào đâu. Cách mình học hỏi từ thực tế công việc như thế nào mình có chia sẻ ở link sau:

https://vegiang.com/Ky-nang-research-cho-content-writer/

Ở giai đoạn này, bạn thường dễ nản chí vì công việc nhiều, lương thưởng lại ít. Nhưng nếu có mục tiêu phấn đấu, bạn sẽ thu được trái ngọt sau này.

Khi đã có 2-3 năm kinh nghiệm

Mình từng đọc ở đâu đấy rằng: để thành thạo một nghề hay một vài kỹ năng nào đấy chúng ta cần khoảng 10.000 giờ thực hành. Do đó, khi bạn làm việc nghiêm túc khoảng 2 đến 3 năm ắt hẳn bạn đã tích lũy không ít kinh nghiệm làm nghề rồi.

Lúc này, bạn thoải mái hơn với công việc, làm nhanh hơn, năng suất và ít sai sót hơn. Dĩ nhiên lúc này lương thưởng cũng cao hơn và bạn đã có một vị trí trong team của mình. Với nghề làm content marketing ở giai đoạn này, đa số các bạn thường thành thạo 1 – 2 format nội dung như content SEO, content social media Facebook hay Tik Tok hoặc Youtube.

Ở giai đoạn này, phần lớn content sẽ tìm công ty mới để thay đổi môi trường, trải nghiệm nghề nghiệp và mong muốn học hỏi thêm format hay sản phẩm mới.

Trước câu hỏi: “Em/anh/ chị mong muốn phát triển công việc của mình như thế nào trong 3-5 năm tiếp theo?” Hoặc “Anh/ chị có kế hoạch sự nghiệp gì cho 5 năm tới”.

Lúc này, một số bạn content website sẽ thể hiện mong muốn được thử mảng content social media. Vài bạn đã thành thạo content chữ muốn chuyển sang làm video. Cũng có một số bạn làm content performance marketing chán rồi muốn thử làm content PR, branding.

Đặc biệt, có những bạn còn muốn chuyển sang làm SEO, Ads, designer sau khi nhận ra bản thân không còn hứng khởi với nghề làm nội dung quảng cáo.

Ở giai đoạn này, điều mình mong muốn chính là trải nghiệm và va chạm nhiều hơn nữa trong công việc. Dù lương cao nhưng nhiệm vụ hàng ngày nhàm chán, làm đi làm lại không có gì mới mẻ cũng là lý do khiến mình chọn rời đi.

Từ 5 năm làm content writer trở lên

Mình đang ở giai đoạn này của sự nghiệp viết content. Lần gần nhất mình đi phỏng vấn cho công việc mới, CMO đã hỏi mình: “Em có dự định gì cho tương lai nghề nghiệp?” Mình trả lời rằng: “Em sẽ tiếp tục làm content.”

Đúng vậy. Về kĩ năng, mình có thể làm SEO, editor website từ wordpress, blogger, github đến website code riêng cho đến lên campaign ads Facebook, Google và tất nhiên là các format nội dung quảng cáo. Nhiều khi ngặt nghèo mình có thể chỉnh sửa hình ảnh hay làm artword đơn giản.

Sở dĩ mình học hỏi các kỹ năng đó để phục vụ cho việc hoàn thành công việc được giao và để bớt phụ thuộc quá nhiều vào ai đó. Ngoài ra, khi bạn hiểu một phần công việc của đồng nghiệp, bạn sẽ dễ trao đổi ý kiến, góp ý với họ hơn. Càng hiểu nhau thì làm việc càng hiệu quả mà.

Mình quyết định không rẽ qua làm full time ở các vị trí kỹ thuật dù cho lương ở những vị trí này cao hơn content nhiều (thật bất công quá mà ^^). Bởi lý do, làm nội dung quảng cáo hay trở thành một cây bút chuyên nghiệp là cả một chân trời rộng lớn, mình tự nhận thấy mình vẫn chưa đi đến level cao của nghề mà chuyển qua làm nghề khác thật không cam tâm.

Mình đi lên từ content SEO đến content marketing excutive đến specialist rồi leader team content. Những lĩnh vực, sản phẩm mình làm nội dung có dịch vụ du lịch, thẩm mỹ, nha khoa và F&B. Thêm vào đó, kỹ năng quản lý đội nhóm và lên kế hoạch công việc cho cá nhân, cho team mình đã tự rèn luyện không ít. Nhược điểm của quá trình làm việc của mình là ở chỗ target audience của các sản phẩm mình là marketing chỉ ở thị trường Việt Nam.

Đó cũng là điều mình muốn hướng đến để học hỏi và cải thiện năng lực làm nghề của mình trong tương lai gần này. Và còn nhiều kế hoạch sáng tạo nội dung cho thương hiệu cá nhân nữa dù không chắc sẽ mang lại thành công, nhưng mình vẫn muốn thử thực hành.

Còn bạn, nếu đã làm content 5 năm, bạn sẽ dự định sẽ phát triển sự nghiệp của mình như thế nào?

Đa số khi nhắc đến con đường thăng tiến trong nghề, mọi người sẽ quan tâm đến title job của mình. Từ Intern đến Junior rồi Senior lên Leader team đến khi chức danh gắn thêm Manager hay Director. Nếu đặt mục tiêu lên quản lý, bạn có thể xem Job Description trên các mẩu tuyển dụng làm mục tiêu rèn luyện và tích lũy kinh nghiệm.

Hãy kính nghiệp, cho dù bạn có bao nhiêu năm kinh nghiệm đi nữa

Chuyên nghiệp tức là kiếm tiền bằng nghề đó. Cần câu cơm của mình, mình phải thật sự tỉnh táo và chăm chút cho nó. Có một thực tế, đa phần người đi làm công ăn lương hay vướng phải đó là tự mãn với những gì đang có.

Công việc đã làm quen tay nên hàng ngày vẫn làm như vậy, không hơn không kém. Thêm vào đó không quan tâm công ty, cơ quan, công việc của tập thể chung, tình hình thị trường và cũng chẳng cập nhật về ngành nghề. Đó là biểu hiện bản thân bạn đang dần phá hỏng cần câu cơm của mình đó.

Xã hội luôn vận động nếu mình đứng yên, ắt hẳn sẽ bị văng ra khỏi guồng quay đó. Để không bị bỏ lại, mình luôn tự nhắc nhở bản thân phải tỉnh táo không được để sự nhàn hạ thôi miên. Đầu tư vào bản thân mình từ sức khỏe lẫn chuyên môn mỗi ngày để trước sóng cả mình có thể vững tay chèo.

Sau cùng, mình hy vọng bạn sẽ có lựa chọn hướng đi nghề nghiệp tương lai phù hợp nhất. Lựa chọn thì không có đúng hay sai, điều đó phải để tương lai chứng minh. Nếu không hối hận với quyết định của mình thì chắc hẳn bạn đã lựa chọn đúng.

Bài viết này cũng khép lại phần 1 series bài viết về nghề content của mình. Phần 2 mình sẽ lên sóng sớm nhất có thể, bao gồm những trải nghiệm công việc mới. Hãy ủng hộ và đón xem trên vegiang.com bạn nhé!

P.s: Bài viết này không mang tính chất tư vấn hướng nghiệp, chỉ là bài tâm sự, khoảng lặng để tự mình nhìn lại quãng thời gian làm việc và suy nghĩ về hướng phát triển tiếp theo. Đây cũng là bài viết hiếm hoi trên blog có ít hình minh họa nhất. Mong rằng bạn đọc sẽ tập trung vào câu chữ hơn. Chân thành cảm ơn.