Thử hình dung một nơi ở Singapore: Đã từng là nơi ở của hoàng gia Mã Lai thế kỉ 17. Là nơi người Anh quyết định đầu hàng quân Nhật trong Thế chiến thứ hai. Và giờ đây, là nơi tổ chức nhiều sự kiện văn hóa quốc tế hấp dẫn. Đó chính là Công viên trên đỉnh đồi – Fort Canning Park. Hãy cùng mình khám phá địa danh rất được lòng khách quốc tế khi đến du lịch Singapore này nhé!

Mục lục

  1. Từ hình ảnh “giếng trời” nổi tiếng ở Fort Canning
  2. Đến một trong những địa danh lịch sử nổi tiếng của Singapore
  3. Fort Canning và 14 điểm checkin nổi bật nhất
  4. Điều mình thích nhất ở Fort Canning

Từ hình ảnh “giếng trời” nổi tiếng ở Fort Canning

Cách đây khoảng 5 năm, du khách nước ngoài vẫn chưa biết đến công viên Fort Canning Singapore nhưng chỉ qua một tấm ảnh checkin tại lối đi Fort Canning Tree Tunnel trên Instagram khiến nơi đây nổi tiếng hơn bao giờ hết.

Cổng vào Fort Canning Park Một cổng vào công viên Fort Canning

Fort Canning Tree Tunnel Tree tunnel, địa điểm checkin hot ở Fort Canning Park, cũng là bức hình duy nhất có mặt mình.

Điều đặc biệt là chỉ có khách nước ngoài xếp hàng đợi chụp ảnh ở đây, còn người dân bản địa chỉ xem đây là một lối đi vào công viên mà thôi.

Đến một trong những địa danh lịch sử nổi tiếng của Singapore

Với người dân địa phương, công viên Fort Canning là vừa mảng xanh trong lành giữa thành phố hiện đại vừa là di tích lịch sử lâu đời và là địa điểm quân sự trọng yếu.

khu quân sự ở Fort Canning Đằng sau tấm lưới kẽm gai là khu quân sự, cấm khách tham quan đến gần.

Quay ngược thời gian về thế kỷ 14, dấu vết sơ khai nhất của công viên này đã có vào thời Vương Quốc Singapura, nơi đây có tên gọi là Bukit Larangan (tiếng Mã Lai có nghĩa là Đồi Cấm). Tuy vậy, những công trình kiến trúc tồn tại cho đến ngày nay ở Fort Canning chủ yếu được xây dựng trong thời kỳ thuộc địa Anh.

Vào đầu thế kỷ 19, Fort Canning Hill (tên gọi lúc bấy giờ) được Ngài Stamford Raffles, người sáng lập ra Singapore hiện đại, chọn làm địa điểm xây dựng công sự phòng thủ. Việc xây dựng Pháo đài Canning bắt đầu vào năm 1822 và hoàn thành vào năm 1829. Pháo đài từng là trụ sở của Bộ Tư lệnh Viễn Đông Anh trong Thế chiến II.

Nơi tổ chức đám cưới cho nhân viên quân đội thực dân Anh Nơi tổ chức đám cưới cho nhân viên quân đội thực dân Anh

Địa điểm tổ chức đám cưới cho quân đội thực dân Anh

Trong những năm sau chiến tranh, các kiến trúc quân sự dần dần bị dỡ bỏ và khu vực này được chuyển thành công viên. Công viên Fort Canning, như được biết đến ngày nay, kể từ đó đã được phát triển và nâng cấp để trở thành một địa điểm lịch sử và giải trí nổi tiếng ở Singapore.

Fort Canning và 14 điểm checkin nổi bật nhất

Nằm ở trung tâm đô thị Singapore, gần thiên đường mua sắm Orchard và Bảo tàng Quốc gia ở ngay phía sau nó, Fort Canning Park rộng 18ha và có rất nhiều điểm tham quan. Từ di tích cổ xưa đến khách sạn cổ kính, bãi cỏ ngoài trời rộng lớn và hệ thực vật đa dạng hiếm có.

Bậc thang công viên Fort Canning Bậc thang công viên Fort Canning

1. Fort Canning Tree Tunnel

51 Canning Rise, Singapore 179872 là địa chỉ và có số postal để bạn dễ dàng tìm đường đến “giếng trời” trên map. Thực ra trước đây, nơi này không là phải là một điểm tham quan, nó là một lối đi bộ từ đường lớn vào trong công viên.

Một lối vào tree tunnel Một lối vào đường hầm Fort Canning.

Một lối vào khác của giếng trời Fort Canning Một lối vào khác của giếng trời Fort Canning.

Lối vào Fort Canning Tree Tunnel Lối vào Fort Canning Tree Tunnel từ đường lớn.

Đi từ cổng công viên vào giếng trời Đi từ cổng công viên vào giếng trời

Đi từ cổng công viên vào giếng trời Fort Canning

Điều thu hút khách tham quan của nơi này là sự hòa quyện độc đáo giữa bức tường gạch rêu phong và màu xanh của cây cối.

Nơi checkin chính của Fort Canning Tree Tunnel Nơi checkin chính của Fort Canning Tree Tunnel. Chỗ mình ngồi ở ngoài thực tế rất là cao.

Lưu ý: Nếu muốn có những bức ảnh ở Tree Tunnel, bạn có thể đi sớm (xếp hàng tầm 10-30 phút) vào buổi sáng và trước 7h tối – khoảng thời gian còn ánh sáng mặt trời.

2. Hotel Fort Canning

Nổi bật trên đồi là khách sạn Fort Canning. Mang phong cách của một cung điện mùa hè châu Âu, Hotel Fort Canning cổ kính giữa không gian xanh yên tĩnh của công viên. Mình chưa vào bên trong khách sạn, là khách tham quan mình có thể đi dạo ở hành lang, không gian trước sau và bên hông của khách sạn.

Lối vào khách sạn Fort Canning Lối vào khách sạn Fort Canning

Đằng sau Hotel Fort Canning Bạn có thể leo lên bậc thang của khách sạn hướng vào lobby để đi vòng ra đằng sau và sẽ gặp cảnh này.

Chú ý biển báo chỉ đường ở công viên

3. Raffles Garden

Một khu vườn được đặt theo tên của một danh nhân, người đóng vai trò quan trọng trong lịch sử đảo quốc Singapore, ngài Stamford Raffles. Khu vườn có một nhà lưu niệm, những bảng thông tin lịch sử của nơi đây, đài phun nước, bồn hoa và cây cối xanh tươi bao quanh. Raffles Garden ở trên đồi, đi vòng qua khu vườn bạn có thể nhìn ngắm thành phố ở phía dưới.

Trung tâm Raffles Gardens Khu vườn Raffles Gardens của Fort Canning Park.

Cây xanh cổ thụ ở Raffles Gardens

Timeball ở Raffles Gardens Timeball ở Raffles Gardens

Bảng thông tin của Timeball ở Raffles Gardens Bảng thông tin của Timeball ở Raffles Gardens

Từ đỉnh đồi Fort Canning, bạn có thể ngắm trung tâm thành phố Singapore Từ đỉnh đồi Fort Canning, bạn có thể ngắm trung tâm thành phố Singapore

4. Fort Canning Lighthouse và Maritime Corner

Bên cạnh Raffles Garden, có một ngọn hải đăng sừng sững trên đồi Fort Canning. Cùng với đó là những boot thông tin về lịch sử ngành hàng hải cũng như những thành tựu và dấu mốc quan trọng của Singapore từ một thương cảng trung chuyển đến trung tâm hàng hải của thế giới. Không phải đến biển để checkin hải đăng là điểm thú vị của Fort Canning Lighthouse.

Hải đăng ở Fort Canning Hải đăng trong khuôn viên Raffles Garden

Fort Canning Lighthouse

Maritime Corner ở Fort Canning Maritime Corner ở Fort Canning

Bảng thông tin Maritime corner

5. Sang Nila Utama Garden

Được đặt tên theo vị vua đầu tiên của Singapura, khu vườn Sang Nila Utama mang những nét đặc trưng của người Java như cổng chia đôi và bố cục đối xứng. Đây là một bản sao của Wringin Lawang tại Trowulan ở Đông Java, thủ đô cũ của Majapahit. Ngoài ra khu vườn này còn có một hồ nước và nhiều loại cây nhiệt đới khác nhau. Đó cũng là lý do mà mình cảm giác như đang ở đảo Bali – Indonesia vậy.

Khu vườn đậm chất Java ở Fort Canning Khu vườn đậm chất Java ở Fort Canning

Sang Nila Utama Garden ở Fort Canning Park Một số hình ảnh của khu vườn Sang Nila Utama

Sang Nila Utama Garden ở Fort Canning Park hình 2

Sang Nila Utama Garden ở Fort Canning Park hình 3

6. Keramat Sultan Iskandar Syah

Đây là nơi chôn cất của Sultan Iskandar Syah, vị vua cuối cùng của Singapore. Keramat Sultan Iskandar Syah là nơi tưởng niệm và để đánh dấu mộ của Quốc vương Iskandar Syah. Khách tham quan đến đây không thể không ngưỡng mộ sự tận tâm cũng như tôn trọng mà người Mã Lai vẫn dành cho nơi này và giữ nó trong tình trạng tốt như vậy.

Lăng mộ Keramat Sultan Iskandar Syah ở Công viên Fort Canning Lăng mộ Keramat Sultan Iskandar Syah ở Công viên Fort Canning.

Nơi nghỉ chân ở Fort Canning Ở Fort Canning có nhiều chòi nghỉ chân có kiến trúc giống nhau.

Nơi nghỉ chân ở Fort Canning hình 2

7. 9-Pound Cannon

Trước đây, trên đỉnh đồi Fort Canning có một đơn vị đồn trú quân sự, pháo đài được trang bị bảy khẩu súng 68 pound, tám khẩu 8 inch và hai súng cối 13 inch. Một khẩu súng nặng 68 pounder được bắn vào lúc 5 giờ sáng mỗi ngày để đánh dấu ngày mới bắt đầu.

Ngày nay, ở đây chỉ còn lại hai khẩu đại bác 9 pound trên đồi, cũng tạo nên một địa điểm chụp ảnh tuyệt vời cho du khách ghé thăm.

Khẩu đại bác ở Fort Canning Khẩu đại bác ở Fort Canning

Bảng thông tin về 9-Pound Cannon

8. Spice Garden

Từ Registry of Marriages đến Spice Garden hãy chụp vài tấm ảnh ở đây nhé! Có nhiều tiểu cảnh cho các cặp đôi thỏa mái check in như Real love, Patient love, Kind love và cả khu vườn gia vị tình yêu được thiết kế theo bậc thang uốn lượn đẹp mắt.

Một cổng vào công viên Fort Canning Cổng vào này gần với vườn gia vị nhất: bên cạnh là ROM và trường SMU.

Đừng quên checkin các biểu tượng tình yêu ở khu vực này Đừng quên checkin các biểu tượng tình yêu ở khu vực này

Biểu tưởng gần ROM

Chi tiết dưới nền thú vị Chi tiết dưới nền thú vị, báo hiệu bạn chuẩn bị khám phá một thế giới thực vật.

Thông tin về Spice Garden Bảng thông tin về Spice Garden thuộc Fort Canning

Khu vườn gia vị được thiết kế độc đáo Khu vườn gia vị được thiết kế độc đáo

Khu vườn có nhiều loại cây gia vị từ khắp nơi trên thế giới. Mình đi dạo ở đây cảm nhận được mùi thơm thoang thoảng rất thú vị. Ở Singapore lâu ngày, mình thèm rau thơm Việt Nam kinh khủng mà thấy ở đây có trồng. Ngắm thôi chứ mình không dám vặt.

Một vài cây gia vị ở Spice Garden Một vài cây gia vị ở Spice Garden

Một vài cây gia vị ở Spice Garden hình 2

Spice Gallery nằm trong Khu vườn gia vị Spice Gallery nằm trong Khu vườn gia vị

9. Fort Canning Centre

Bên hông nhà chính Fort Canning Centre 9-pound Cannon rất gần Fort Canning Centre

Là địa điểm được các cặp đôi yêu thích lựa chọn chụp ảnh cưới ở Singapore, Fort Canning Centre là nơi được check in nhiều nhất tại Công viên Fort Canning.

Chính diện tòa nhà chính Fort Canning Centre

Ấn tượng đầu tiên là toà nhà kiểu Anh được xây dựng từ năm 1926. Được tô điểm bằng các họa tiết được sắp xếp hợp lý theo phong cách Tân cổ điển, tòa nhà lớn này nổi tiếng với sự đối xứng trang nghiêm: trung tâm nổi bật là lối vào chính của tòa nhà, hai bên là các hành lang dài rộng mở ở cả hai cánh. Ban đầu tòa nhà được xây dựng phục vụ cho quân đội thực dân Anh và bây giờ nơi đây là tòa nhà nghệ thuật của Singapore.

Bên hông Fort Canning Centre

Phía trước Fort Canning Centre là bãi cỏ rộng, xanh mướt quanh năm. Ở đây thường diễn ra nhiều sự kiện văn hóa ngoài trời. Ngày thường nơi đây là điểm hẹn hò, chụp ảnh của nhiều bạn trẻ.

Địa điểm chụp ảnh cưới Fort Canning Centre Địa điểm chụp ảnh cưới quen thuộc, Fort Canning Centre.

bãi cỏ xanh, sạch của Fort canning centre Bãi cỏ xanh, sạch ở Fort canning Centre

10. Gothic Gate

Cổng Gothic là lối vào nghĩa trang Cơ đốc giáo trước đây. Nó được gọi như vậy bởi vì chúng được thiết kế theo phong cách Neo-Gothic và là công trình đầu tiên ở Singapore được xây dựng theo phong cách này.

Cổng Gothic Gate ở Fort Canning Cổng Gothic Gate mặt trước

Cổng Gothic Gate ở công việc Fort Canning Cổng Gothic mặt sau

11. ASEAN Sculpture Garden

Những tác phẩm điêu khắc ở khu vườn này được tạo ra vào năm 1981 cho Hội nghị chuyên đề điêu khắc ASEAN tại Singapore. Như một biểu tượng của sự thống nhất và hợp tác của khối ASEAN, mỗi quốc gia thành viên - Philippines, Thái Lan, Indonesia, Malaysia và Singapore - đã tặng một tác phẩm điêu khắc cho khu vườn này vào năm 1982. Brunei đã đóng góp thêm vào năm 1988 khi trở thành thành viên ASEAN.

Vườn điêu khắc ASEAN Vườn điêu khắc ASEAN ở Fort Canning

Xem thêm: Khám phá Singapore

12. Battlebox – đã đóng cửa

Đây là một boongke mà người Anh đã sử dụng trong Thế chiến II để chống lại quân Nhật xâm lược. Nhật Bản đã giành được chiến thắng nhanh chóng và to lớn ở Singapore ngay từ đầu cuộc chiến và đây là căn phòng nơi mà người Anh đưa ra quyết định đầu hàng.

Battlebox ở Fort Canning park Battlebox ở Fort Canning Park

Thông tin battlebox ở Fort Canning Park Bảng tin thông tin battlebox ở Fort Canning Park

Battlebox cửa sau

13. Fort Gate

Cá nhân mình thấy cái cổng này và khu vực xung quanh nó đẹp hơn Tree Tunnel nhiều, không hiểu sao các bạn trẻ không mấy quan tâm đến Fort Gate. Đây còn là tàn tích sót lại của một pháo đài đã có từ thế kỷ thứ 19.

Fort Gate ở Fort Canning Fort Gate ở công viên Fort Canning

Fort Gate

Bảng thông tin về Fort Gate

Băng ghế bằng gỗ ở gần Fort Gate Băng ghế gỗ ở gần Fort Gate

14. Jubilee Park

Cái tên Jubilee Park xuất phát từ Công viên Jubilee của Vua George V, một nơi tồn tại từ năm 1935 đến năm 1972. Jubilee Park ở Fort Canning được xây dựng từ năm 2019 và trở thành sân chơi yêu thích cho nhiều gia đình ở Singapore.

Công viên Jubilee

Điều mình thích nhất ở Fort Canning

So với những công viên ở khu trung tâm Singapore, Fort Canning tương đối vắng vẻ. Dành khoảng 3 tiếng để đi dạo hết Fort Canning là trải nghiệm thú vị của mình. Đầu tiên là ngắm mọi người xếp hàng checkin Tree Tunnel.

Cây cổ thụ ở Fort Canning Cây cổ thụ ở Công Viên Fort Canning

Những cây xanh di sản ở Fort Canning Những cây xanh di sản ở Fort Canning

Cây xanh ở Fort Canning park

Sau đó mình leo lên đỉnh đồi, ngắm những cây cổ thụ đứng bình yên không biết đã bao năm tháng rồi. Từ đây, mình ngắm thành phố nhộn nhịp bên dưới. Đây cũng là cảm giác mình thích nhất ở Fort Canning. Tiếp đến là dạo qua hết 14 điểm checkin mình đã giới thiệu ở trên, mình theo chân các cặp đôi chụp ảnh cưới cũng thú vị.

Ngắm thành phố từ đỉnh đồi Fort Canning Ngắm thành phố từ đỉnh đồi Fort Canning

Nhiều bạn bảo rằng nơi đây là nghĩa trang cũ, không nên đến. Thực ra, Fort Canning là có một khu nghĩa trang Cơ đốc thời thuộc địa Anh. Đến Fort Canning Centre, bạn sẽ thấy bức tường bao hai bên là bia tưởng niệm người Anh đã mất ở Singapore. Phần còn lại của công viên không phải là nghĩa trang nên khách tham quan có thể thoải mái đi dạo khám phá. Tuy nhiên, hãy đến Fort Canning vào ngày trời đẹp, trong xanh vì nơi này là đồi cao, trời mưa sẽ có sấm sét, rất nguy hiểm.

Nghĩa trang cũ Fort Canning

Tường tưởng niệm ở Fort Canning Tường tưởng niệm ở Fort Canning

Bảng cảnh báo không tham quan khi trời mưa sấm sét Bảng cảnh báo không tham quan khi trời mưa sấm sét

Mình đã giới thiệu đến bạn thêm một điểm đến thú vị, miễn phí vào cửa ở Singapore. Nếu hợp với gu du lịch của bản thân, bạn có thể thêm Fort Canning Park vào lịch trình khám phá đảo quốc. Ngoài ra, trên blog Vệ Giang của mình sẽ cập nhật thêm các địa điểm khác, bạn có thể đón đọc và chia sẻ giúp mình nhé!