Sau dịch Covid-19, Singapore có yêu cầu gì đối với khách du lịch nhập cảnh trong năm nay? Du khách đi một mình, nhất là nữ giới có bị làm khó như lời đồn? Và một số thông tin quan trọng khác liên quan đến chuyện nhập cảnh mình sẽ gửi đến bạn trong bài viết này.

Mục lục

  1. Thủ tục bắt buộc để nhập cảnh vào Singapore năm 2023
  2. Lưu ý quan trọng về hành lý cho khách du lịch đến Singapore
  3. Kinh nghiệm “vượt ải” nhập cảnh Singapore cho người đi lần đầu
  4. Vài lời nhắn gửi

Thủ tục bắt buộc để nhập cảnh vào Singapore năm 2023

Hai giấy tờ cần thiết để nhập cảnh vào Singapore cho người Việt Nam (mang quốc tịch, hộ chiếu Việt Nam):

1. Hộ chiếu (Passport) còn hạn từ đủ 6 tháng trở lên

Bạn hãy mở hộ chiếu của mình và tất cả người đi cùng (nhất là trẻ em thường bị sai sót ở điểm này) xem phần “Có giá trị đến/ Date of expiry” và tính xem thời điểm ngày cuối cùng của chuyến du lịch từ Singapore về lại Việt Nam có đủ 6 tháng trở lên hay không. Nếu không thì bạn cần đi đổi hộ chiếu trước, sau đó mới đặt vé máy bay rồi lên kế hoạch cụ thể cho chuyến đi.

Passport Việt Nam

Nếu không đảm bảo yếu tố này, bạn sẽ không được xuất cảnh ngay từ đầu Việt Nam dù có xin xỏ hay làm bất cứ điều gì cũng vô ích trong hoàn cảnh này.

Lưu ý: Theo quy định mới, trẻ em phải có HỘ CHIẾU RIÊNG, không còn dùng hộ chiếu đính cùng hộ chiếu của bố mẹ. Bạn hãy chú ý điểm này để chuẩn bị cho các bé.

2. Khai báo SG Arrival Card: Hướng dẫn chi tiết cách thực hiện

Đây là thủ tục mới từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát năm 2021, ICA (cơ quan xuất nhập cảnh của Singapore) yêu cầu du khách có kế hoạch đến Singapore cần khai báo trước khi đến Singapore.

Bạn có thể khai báo trước ngày bay, nếu lỡ quên có thể khai báo ngay khi đặt chân đến Sân bay Changi. Trước khi qua cửa nhập cảnh, bạn sẽ thấy một tấm bảng to nhắc hành khách khai báo SG Arrival Card. Nếu không có 3G, bạn hãy login vào wifi free của sân bay, quét QR code trên tấm bảng để khai báo.

Khai báo trên website của ICA qua đường link: https://eservices.ica.gov.sg/sgarrivalcard/

Bước 1: Chọn For Foreign Visitor

Bước 1 SG Arrival Card

Bước 2: Chọn ô số 1 nếu bạn đăng kí cho chính bạn. Chọn ô số 2 nếu bạn đăng kí cho nhóm bạn, người thân đi cùng chuyến. Chọn ô số 3 nếu bạn muốn chỉnh sửa lại mẫu đã khai báo.

Bước 2 SG Arrival Card

Ở đây mình chọn ô đăng kí cá nhân, những ô sau cũng tương tự.

Bước 3: Bạn điền thông tin cá nhân gồm Tên, quốc tịch, ngày sinh và số passport. Bạn điền giống như trên passport là được. Sau đó nhấn Confirm.

Bước 3 SG Arrival Card

Bước 4: Tiếp tục điền thông tin cá nhân: giới tính, ngày hết hạn passport. Country/Place of Birth bạn chọn VIETNAM và Place of residence: bạn chọn thành phố + Vietnam. Ví dụ HO CHI MINH CITY, VIETNAM.

Bước 4 SG Arrival Card

Điền email bạn đang dùng và điền thêm lần nữa để xác nhận. Tương tự với số điện thoại di động của bạn. Nhấn Confirm để sang bước tiếp theo.

Bước 5: Khai báo ngày đến Singapore và Mode of Travel bạn chọn AIR. Nhấn Confirm để tiếp tục.

Bước 5 SG Arrival Card

Bước 6: Phần này có nhiều thông tin cần điền. Mình chú thích ở hình bên dưới. Tùy vào bạn bay từ Hà Nội/Đà Nẵng/ TP. Hồ Chí Minh hay thành phố nào khác ở Việt Nam mà bạn hãy chọn tương ứng. Nơi bạn ở khi đến Singapore cũng vậy, ở khách sạn hay nhà người thân.

Bước 6 SG Arrival Card

Chọn mục Residential Nếu ở nhà người thân, bạn chọn Residential và điền cụ thể địa chỉ nhà.

Quan trọng là phần OTHERS và HEALTH DECLARATION bạn phải chọn NO hết.

Bước 7: Bạn check lại tất cả thông tin và chọn ô cuối cùng để xác nhận bạn đã đọc hết phần khuyến cáo. Bạn chọn edit nếu muốn điều chỉnh tất cả thông tin vừa điền, chọn continue nếu tất cả đều đúng để chuyển sang bước cuối cùng.

Bước 7

Bạn gõ lại dãy số captcha và nhấn Submit. Vậy là hoàn thành, bạn đợi mail từ ICA để xác nhận quy trình khai báo thành công.

Gõ mã captcha

Email xác nhận Email xác nhận nếu bạn khai báo trước ngày bay.

Email Electronic Visit pass Khi nhập cảnh thành công, bạn sẽ nhận được Visit pass qua mail, trong đó có thông tin thời gian bạn được phép ở lại Singapore. Thay vì đóng mộc vào passport, Singapore đã chuyển qua e-visit pass như vậy

Có thể bạn quan tâm: Kinh nghiệm di chuyển tại Singapore

Lưu ý quan trọng về hành lý cho khách du lịch đến Singapore

Một trong những yếu tố khiến bạn có nguy cơ nhập cảnh khó khăn ở nước ngoài chính là hành lý. Hãy tìm hiểu trước thông tin quan trọng như:

  • Hành lý xách tay bao nhiêu ký tùy hãng, không được mang chất lỏng quá 100ml và những vật cấm mang lên máy bay như các hãng hàng không khuyến cáo.

  • Hành lý ký gửi: cục sạc dự phòng hay những thứ có thể nóng lên và phát nổ không được để ở hành lý này.

Ngoài ra, Singapore không cho phép mang thuốc lá, kẹo cao su và các loại thịt sống hay các chế phẩm từ thịt mà không rõ nguồn gốc hoặc không đến từ quốc gia Singapore cho phép. Thịt có nguồn gốc từ Việt Nam không được mang vào Singapore.

Và đương nhiên, các chất cấm như ma túy không được nhập cảnh vào Singapore.

Kinh nghiệm “vượt ải” nhập cảnh Singapore cho người đi lần đầu

Lần đầu đến Singapore, mình bay một mình, sau khi đọc các bài chia sẻ về trải nghiệm không vui của các bạn nữ khác khi nhập cảnh vào Singapore, mình khá lo lắng. Tuy vậy, sau khi đi qua lại Singapore – Việt Nam nhiều lần, mình đã rút ra được những kinh nghiệm như sau:

  • Đừng nói dối: Nhân viên hải quan họ có đủ kỹ năng để biết bạn không thành thật trả lời câu hỏi của họ. Khi biết bạn che giấu điều gì đó, họ có quyền từ chối cho bạn nhập cảnh vào Singapore.

  • Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ chứng minh rằng bạn đến Singapore du lịch và sẽ trở về Việt Nam đúng như dự định:

Đầu tiên họ sẽ hỏi bạn đã khai báo SG Arrival Card chưa?  Hãy đưa điện thoại có email báo khai báo thành công.

Họ sẽ hỏi thêm bạn đến Singapore bao giờ chưa? Lần đầu hãy trả lời là: It’s my first time.

Có thể họ sẽ hỏi thêm bạn đến Singapore để làm gì, bao giờ bạn quay về, bạn đem theo bao nhiêu tiền… Bạn hãy chuẩn bị mail booking khách sạn, vé máy bay khứ hồi hay một vài booking vé vào cửa tham quan chẳng hạn.

Sân bay Changi Singapore

  • Cách trả lời: to rõ, ngắn gọn và đúng trọng tâm. Nếu bạn không nghe rõ hãy nhờ họ nhắc lại câu hỏi.

  • Ăn mặc lịch sự, kín đáo và phong thái tự tin.

Nhân viên sau khi hỏi xong sẽ bảo bạn nhìn vào máy để chụp hình (hãy cởi bỏ kính, mũ và khẩu trang) và lăn hai ngón tay cái. Họ nói ok you can go là bạn đã qua cửa rồi.

Lần đầu mình đến Singapore chơi và thăm chồng của mình. Lúc đó mới mở cửa sau dịch Covid-19 nên mình phải chuẩn bị xét nghiệm âm tính rồi chứng nhận đã tiêm vaccine. Mình không ở khách sạn mà ở căn hộ nơi chồng mình đang sống, nên mẫu khai trên SG Arrival Card của mình hơi khác.

Nhân viên hải quan hỏi mình lần đầu đến Sing đúng không? Đến Singapore làm gì? Căn hộ đó của chồng mình hay thuê? Chồng mình làm gì ở Singapore? Mình trả lời hết và được qua cửa nhập cảnh.

Trường hợp của mình hơi rắc rối, nếu là khách du lịch đơn thuần bạn sẽ ít bị hỏi hơn.

Vài lời nhắn gửi

Singapore có lẽ là đất nước nhận được nhiều ý kiến trái chiều nhất trong cộng đồng du lịch của người Việt. Những bình luận tiêu cực phần nhiều đến từ việc khó khăn trong khâu nhập cảnh với người Việt. Đó là thực tế, Singapore phải siết chặt các biện pháp vì người Việt vào Singapore đã gây không ít rắc rối cho nước của họ. Là chủ nhà, người ta có quyền mà.

Đảo quốc Singapore Đảo quốc Singapore là điểm đến hứa hẹn mang lại nhiều trải nghiệm đáng nhớ cho du khách.

Thực ra, lần nào mình nhập cảnh vào Singapore cũng bắt gặp trường hợp các cô gái trẻ người Việt bị đưa vào phòng phỏng vấn riêng. Đi cùng chuyến bay của mình, có cô bé mới 19 tuổi, tiếng Anh không rành lắm, nhiệt tình làm quen hỏi thăm mình cũng bị đưa đi.

Nếu không may bị đưa vào phòng phỏng vấn, bạn hãy bình tĩnh, trả lời trung thực tất cả câu hỏi, không rành tiếng Anh thì thừa nhận, nhân viên sẽ liên hệ người phiên dịch. Nếu không chứng minh được bạn vào Singapore để du lịch hay thăm người thân (phải có thông tin chính xác của người thân ở Sing) thì bạn phải về nước là điều khó tránh khỏi.

Những chia sẻ trên đây của mình hy vọng sẽ giúp bạn nhập cảnh vào Singapore thành công và có chuyến du lịch đảo quốc sư tử vui vẻ. Thông tin về du lịch tự túc Singapore mới nhất mình sẽ cập nhật trong những bài viết tiếp theo, bạn đừng bỏ lỡ nhé.