Viết bài chuẩn SEO đăng lên website là một nhánh công việc của nghề Content Marketing. Nhìn chung việc này không khó, chỉ cần người viết đảm bảo phối hợp hài hòa giữa kĩ thuật đúng và nội dung đáp ứng đúng nhu cầu người tìm kiếm.

Sau bài viết về bài PR, hôm nay mình chia sẻ chi tiết hơn về kinh nghiệm viết bài chuẩn SEO từ A-Z cho người mới bắt đầu.

Mục lục

 1. Ghi nhớ nguyên tắc cơ bản nhất của bài viết chuẩn SEO
  1. Thứ 1: Tiêu đề (Thẻ Title)
  2. Thứ 2: Thẻ mô tả (Meta description)
  3. Thứ 3: Nội dung bài viết
  4. Thứ 4: Hình minh họa
  5. Thứ 5: Anchor text – Link Internal / External
  6. Thứ 6: Không copy nội dung
 2. Kinh nghiệm thực hiện các nguyên tắc SEO bài viết hiệu quả nhất
 3. Kết luận

Trước khi đi vào vấn đề chính, mình xin được cắt nghĩa sơ về SEO (Search Engine Optimization), là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm 9 như Google, Bing,…SEO website luôn đi liền với bài viết (trên website đó) chuẩn SEO.

Tức là bài viết đã được tối ưu để giúp con bọ của công cụ tìm kiếm quét dữ liệu dễ dàng hơn và nội dung thoải mãn được insight người dùng đang tìm kiếm vấn đề (thể hiện qua từ khóa) đó.

Nói cách khác, bài viết của bạn phải làm ‘hài lòng ‘cả máy (công cụ tìm kiếm) và người (người đọc, người tìm kiếm thông tin), giúp website đạt được và duy trì thứ hạng cao trên trang kết quả tìm kiếm.

Và giờ mình vào vấn đề chính nhé!

Ghi nhớ nguyên tắc cơ bản nhất của bài viết chuẩn SEO

Đây là yếu tố kỹ thuật như mình nói ở trên, bạn cần bảm bảo đầy đủ các nguyên tắc sau trong mỗi bài viết đăng tải lên website.

Nguyên tắc kỹ thuật cơ bản của nội dung chuẩn SEO

Thứ 1: Tiêu đề (Thẻ Title)

Nếu bạn dùng WordPress, bạn sẽ thấy phần tiêu đề được phân ra làm 2 trong phần biên tập (Dashboard), ở đây mình đang nói về Thẻ tiêu đề nhé !

Thẻ tiêu đề chứa từ 50-65 kí tự ( tầm khoảng ¾ dòng ). Phải chứa từ khóa chính cần SEO, nội dung đánh đúng nhu cầu người tìm kiếm.

Thứ 2: Thẻ mô tả (Meta description)

Phần Sapo giới thiệu dưới tiêu đề bạn có thể viết sao cho hợp lý, nhưng thẻ Description phải đảm bảo độ dài 135 – 165 kí tự ( khoảng 2 dòng). Nội dung của thẻ phải chứa từ khóa chính (nên để ở dòng đầu, tần xuất 1 lần) và tập trung kêu gọi, thu hút người xem đọc bài viết.

các thẻ tiêu đề và mô tả Tối ưu thẻ tiêu đề và mô tả để bài viết hiển thị tốt nhất trên công cụ tìm kiếm

Thứ 3: Nội dung bài viết

Hoàn thành xong 2 thẻ Title và Description, bạn cần quan tâm phần chính đó là nội dung bài:

Về độ dài: Theo mình, bài viết nên dài ít nhất 600 từ. Tốt nhất từ 1.000 từ – 2.000 từ/ bài cho dạng bài thông tin đơn ( chưa kể dạng bài tổng hợp nhé )

Về nội dung:

– Đảm bảo mật độ từ khóa từ 2 – 5%, rải đều, từ từ khóa chính cần SEO bạn thêm các tiền tố hậu tố để sử dụng cho bài tự nhiên nhất.

– Nội dung cần phân chia thành các thẻ Heading 1, 2, 3 hợp lý : chú ý ưu tiên chèn từ khóa trên các thẻ.

Các thẻ Heading trong bài

Mỗi ý cần diễn đạt gãy gọn theo đoạn văn, mỗi đoạn có độ dài vừa phải, khoảng 3 – 4 dòng là được. Nếu bạn viết đoạn văn quá dài sẽ ảnh hưởng nhiều đến trải nghiệm người dùng đấy.

Ngoài ra, phần nội dung cần minh họa thêm bằng hình ảnh hay nhúng thêm video chất lượng để bài viết thêm cuốn hút.

Thứ 4: Hình minh họa

Như đã nói ở trên, hình ảnh cũng là yếu tố quan trong trong bài viết SEO, ngoài ra, nó cũng cần được tối ưu để xuất hiện trên phần tìm kiếm hình ảnh nữa đấy.

Cần đảm bảo hình ảnh đúng nội dung mình họa, chất lượng hình tốt, ưu tiên hình độc quyền tự chụp hoặc tự thiết kế. Về kĩ thuật, bạn cần đặt tên ảnh tối ưu theo file ví dụ: bai-viet-chuan-seo.jpg. và chèn từ khóa vào thẻ alt của hình.

cách thêm thẻ alt cho ảnh

Để từ khóa SEO hiệu quả hơn trong bài viết, bạn cần dẫn link để điều hướng người dùng đến những bài viết có liên quan trên website (Link internal) hoặc ngoài website.

Việc điều hướng này phụ thuộc vào kế hoạch SEO của website nói chung, cần phải thống nhất ngay từ đầu. Phần này bạn cần trao đổi chi tiết với nhân sự phụ trách SEO nếu bạn chưa được hướng dẫn nhé !

Thứ 6: Không copy nội dung

Điểm unique của nội dung bài viết giúp cải thiện thứ hạng tìm kiếm rất nhiều. Ngược lại, nếu copy (tùy theo mức độ), website của bạn sẽ bạn nhận “gậy” từ Google đấy.

Kinh nghiệm thực hiện các nguyên tắc SEO bài viết hiệu quả nhất

Để thực hiện 6 nguyên tắc trên dễ dàng nhất, mình sẽ chia sẻ những công cụ hỗ trợ tối ta cho bạn.

Đầu tiên, để đối phó với các yêu cầu về số kí tự, bạn cần 1 tool đếm kí tự (đừng cần mẫn ngồi đếm tay nha). Bạn có thể dùng Microsoft, trang Dashboard của WordPress hoặc Copy – Paste vào https://halink.vn/tienich/dem-ky-tu/ đây để check.

Tool free đếm ký tự

Bên cạnh đó, mình cài vào trình duyệt của mình SEOquake để check tối ưu thẻ title, Description và các thẻ Heading.

Check Seoquake Kiểm tra các tiêu chí SEO bằng SEOquake

Tiếp theo, để kiểm tra mình đã rải từ khóa SEO chuẩn chưa, bạn chỉ cần nhấn ctrl + F (tìm kiếm) và copy Keyword đó vào và ấn Enter. Bạn sẽ thấy từ này xuất hiện bao nhiêu lần, đó chính là số lần lặp lại của Từ khóa. Bạn áp dụng công thức: Mật độ từ khóa = (Độ dài từ khóa X Số lần lặp lại ) / Tổng số từ của bài X 100

(Độ dài từ khóa chính là tổng số từ của từ khóa, ví dụ; keyword “mua nhà giá rẻ’ độ dài từ khóa là 4)

Kế đến, đối với hình minh họa, để tối ưu hình, bạn cần điền các thông tin của hình ảnh trong Properties thật tối ưu. Hãy xem kĩ hướng dẫn ở hình bên dưới nhé!

Tối ưu thẻ ảnh Nhấn chuột trái vào hình cần tối ưu chọn Properties

Chỉnh Url của ảnh Điền url hình ở ô General và thẻ title ở Detail

Và cuối cùng, để kiểm tra xem nội dung bài viết có unique hay không, mình thường tạm check bằng cách copy – paste vào trang này: https://smallseotools.com/plagiarism-checker/ và kiểm tra bằng công cụ trả phí Spineditor:

Kiểm tra nội dung copy Free

Kiểm tra copy nội dung bằng tool trả phí

Quy trình sản xuất nội dung bài viết chuẩn SEO cho website

Phần quan trọng nhất của bài này mình đã chia sẻ ở trên. Ở phần này, mình bonus thêm vài kinh nghiệm nghề content của cá nhân mình. Các nguyên tắc trên bạn có thể tìm kiếm hoặc được học ở bất kỳ trung tâm hay agency marketing nào, nhưng trải nghiệm viết bài thực sự thì ít người chia sẻ miễn phí lắm.

Trước hết, mình sẽ nói về quy trình các bước viết bài trên Website sao cho chuẩn SEO của mình.

Nhận từ khóa -> Nghiên cứu từ khóa -> Lập dàn ý chính, phụ -> Bắt đầu viết chi tiết -> Tìm kiếm/edit hình ảnh minh họa -> Đi link internal -> Check lại bài.

Trong đó, đối với mình, 3 bước đầu tiên khiến mình tốn thời gian nhất. Nếu như bạn đã đảm bảo tất cả các nguyên tắc về bài viết chuẩn SEO mà bài của bạn vẫn chưa có thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm thì có thể bạn làm chưa tốt 3 bước này.

Mình nhận từ khóa từ bạn SEOer đồng nghĩa với việc mình phải biết được từ khóa ấy, bạn đó muốn triển khai dạng bài viết như thế nào (thông tin, landing page bán hàng, tin tức…) và mục đích của bài. Điều này giúp bạn xác định được đối tượng đọc và mức độ đầu tư của mình cho bài viết đó.

Bước nghiên cứu từ khóa, nếu bạn đã có list từ khóa chính phụ cần sử dụng cho bài thì quá tốt, nếu không bạn phải tự làm lấy. Sau đó, bạn phải xem đối thủ triển khai nội dung đó như thế nào? Các bài viết top 10 trang 1 có điểm gì chung điểm gì riêng. Từ đó bạn sẽ nhận ra dàn ý tốt nhất cho từ khóa này, miễn sao bài viết của bạn phải thừa hưởng điểm tốt nhất của bài đã có và bổ sung thêm nội dung mới mẻ khác biệt.

Kết luận

Dù viết nội dung bán hàng hay blog thông tin cho doanh nghiệp, bạn cũng cần đặt chữ “tâm” trong đó. Việc đầu tư nội dung và hiểu qua SEO nói riêng, marketing nói chung luôn mang lại lợi ích nhất định cho tay nghề của bạn. Đó là điều mình muốn gửi gắm trong bài viết lần này. Hy vọng chia sẻ của mình sẽ giúp những bạn mới vào nghề hiểu rõ hơn về bài viết chuẩn SEO và làm tốt công việc này.

Một số bài viết chuẩn SEO mình đã thực hiện và đang có thứ hạng tốt. Bạn có thể tham khảo tại Portfolio của mình, nếu có gì thắc mắc hãy để lại bình luận hoặc gửi mail cho mình nhé ! Mình cùng trao đổi kinh nghiệm để có cách làm tốt nhất.

Sài Gòn, ngày 12/06/2019