Nếu bạn mới chân ướt chân ráo bước vào nghề Content Marketing, sếp giao cho bạn viết bài PR đăng các trang báo lớn có lượng độc giả khủng như Vnexpress.vn, Tuoitre.vn, thanhnien.vn, zing.vn, kenh14.vn,…Bạn sẽ làm thế nào? Trong bài viết này mình sẽ gợi ý cách giải quyết phần công việc này nhé!

Mục lục

 1. Quy tắc nội dung cơ bản bạn cần biết khi viết bài PR thương hiệu trên báo
 2. Những công đoạn đầu tiên khi bắt tay vào viết bài PR quảng cáo đăng báo
  1. Bước 1: Xác định mục đích PR
  2. Bước 2: Xác định cụ thể hơn sản phẩm (dịch vụ) PR qua bài viết.
  3. Bước 3: Đối tượng độc giả của bài viết là ai?
 3. Top 6 mô – tip bài viết PR phổ biến nhất
  1. Dạng bài thông tin, giáo dục khách hàng - Educate Consumers đơn thuần
  2. Dạng bài 70 – 30: Được nhiều doanh nghiệp SMEs sử dụng để kết hợp quảng cáo và bán hàng
  3. Dạng PR sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp 100%
  4. Dạng bài tin tức – sự kiện của công ty: Được cả bên báo và người viết bài thích nhất.
  5. Dạng bài chân dung nhân vật: Đòi hỏi kĩ năng viết nội dung tinh tế nhất
  6. Dạng bài khuyến mãi – ưu đãi: Nội dung đơn giản, được sử dụng nhiều nhất.
 4. Tầm quan trọng của việc đi bài PR trên các báo trong chiến dịch Marketing
  1. [Bài PR trên các trang báo lớn tiếp thêm sức mạnh cho SEO Website)(#Bài PR trên các trang báo lớn tiếp thêm sức mạnh cho SEO Website)
  2. Tăng độ nhận biết thương hiệu, sản phẩm cũng như ngành hàng của công ty
  3. Góp phần tăng uy tín, hỗ trợ đắt lực cho các kênh Social của doanh nghiệp

Quy tắc nội dung cơ bản bạn cần biết khi viết bài PR thương hiệu trên báo

Mỗi trang tin tức trực tuyến hoặc báo giấy có báo giá riêng, nếu mua bài PR ở những trang nằm trong Top 1 (như Vnexpress.vn, Thanhnien.vn, Tuoitre.vn…) cty bạn sẽ tốn ít nhất 10 triệu/ bài thường, từ 3 -5 triệu cho bài khuyến mãi. Bên báo cũng cho dịch vụ viết bài luôn cho doanh nghiệp nhưng sẽ tiêu tốn ít nhất 3 triệu/ bài, do đó các cty đa số tự mình sản xuất nội dung và gửi báo duyệt mà thôi, để tiết kiệm chi phí.

Các đầu báo điện tử lớn tại Việt Nam hiện nay Một số đầu báo được nhiều doanh nghiệp lựa chọn để đăng bài quảng cáo

Đại để vấn đề chi phí là như vậy, để vấn đề nội dung. Mỗi báo có 1 yêu cầu về hình thức và nội dung bài viết khác nhau, tuy vậy có những điểm chung như sau:

 • Độ dài bài dưới 1000 từ/bài. Mỗi bài 3 – 4 tấm hình (đối với tin bài bình thường) hoặc 7-10 hình (đối với tin hình).

 • Độ dài tiêu đề từ 10 – 13 từ. Đoạn Sapo ngắn gọn. Bài viết chia thành từ 2 – 3 phần.

 • Không sử dụng thông tin sai, từ ngữ không khách quan như: Tốt nhất, uy tín, chất lượng nhất…

Những công đoạn đầu tiên khi bắt tay vào viết bài PR quảng cáo đăng báo

Sau khi đã nắm được bao quát vấn đề, giờ là lúc bạn bắt đầu thực hiện. Hãy thực hiện các bước sau để bài PR của bạn đạt hiểu quả cao nhất.

Bước 1: Xác định mục đích PR

Mục đích quảng cáo và đối tượng đọc bài viết mà bạn muốn hướng đến là 2 yếu tố quan trọng. Cái đầu tiên quyết định nội dung bài viết, cái thứ 2 quyết định bài viết đó đăng ở báo nào.

Mục đích của bài PR đăng báo thường nhắm đến đó là quảng cáo thương hiệu công ty, sản phẩm dịch vụ đến khách hàng tiềm năng, kèm với đó là có backlink bổ trợ cho SEO. Do đó, dù bạn biểu đạt nội dung theo hình thức nào đi nữa, cũng cần đảm bảo các yếu tố này.

Bước 2: Xác định cụ thể hơn sản phẩm (dịch vụ) PR qua bài viết.

Một bài chỉ dưới 1000 từ, do đó bạn không nên tham lam quá nhiều nội dung. Hãy chọn sản phẩm cần đẩy mạnh hoặc đồng nhất với chiến dịch Marketing chung của team.

Bước 3: Đối tượng độc giả của bài viết là ai?

Độc giả của bài PR cũng chính là đối tượng khách hàng tiềm năng sản phẩm của bạn hướng đến: Là nam giới hay nữ giới, độ tuổi trung niên hay thanh thiếu niên, dân tri thức văn phòng hay lao động phổ thông…

Xác định được đối tượng khách hàng, bạn sẽ tìm được đầu báo phù hợp để đăng và điều chỉnh giọng văn. Đơn cử, báo kenh14.vn hay ngoisao.net có đối tượng độc giả phổ biến từ 16 đến 25 tuổi, học sinh sinh viên, người trẻ. Báo tuoitre.vn hay thanhnien.vn phù hợp với người trưởng thành, trunng niên, giới văn phòng…

Có thể bạn quan tâm: Kinh nghiệm làm nghề content

Top 6 mô – tip bài viết PR phổ biến nhất

Sau khi xác định được mục đích đăng báo và đối tượng muốn ngắm đến, bạn cần bắt tay vào lựa chọn hình thức thể hiện bài viết phù hợp nhất. Dưới đây, mình giới thiệu đến bạn 6 dạng bài viết PR phổ biến trên các trang báo mạng, báo giấy hiện nay.

Dạng bài thông tin, giáo dục khách hàng - Educate Consumers đơn thuần

Với dạng bài PR này, bài viết sẽ không thông tin về doanh nghiệp cũng như backlink “lộ liễu”. Nội dung triển khai hoàn toàn cung cấp giá trị mà người đọc cần. Thường với ngành hàng, sản phẩm mới các thương hiệu thường có bước đệm đầu tiên bằng những bài báo dạng này. Tiếp đó, cũng thuộc loạt bài này, doanh nghiệp hay sản phẩm sẽ được nhắc đến thoáng qua hoặc làm ví dụ minh họa mà thôi.

Dạng bài 70 – 30: Được nhiều doanh nghiệp SMEs sử dụng để kết hợp quảng cáo và bán hàng

Trước tiên, bạn cần hiểu rằng, đối với những trang báo càng lớn, uy tín, họ sẽ kiểm duyệt nội dung bài vô cùng kĩ. Với mục đích mang lại giá trị / thông tin có ích cho người dùng, khiến người đọc thích thú khi đọc bài viết kể cả bài quảng cáo. Do đó, bài PR có chứa càng ít nội dung quảng cáo sản phẩm thương hiệu càng được duyệt nhanh. Tỉ lệ phổ biến là 70% - nội dung thông tin có ích cho độc giả nói chung và 30% - nội dung PR.

Bạn dễ dàng tìm thấy bài dạng này trên các báo. Ví dụ như bài này:

Bài PR dạng 70-30 Dạng bài PR đi từ thông tin có ích cho người đọc, sau đó đính kèm thêm thông tin PR chiếm phần nhỏ bên dưới.

Dạng bài 70 -30 phù hợp với bài viết PR sản phẩm, bạn nên đi từ nhu cầu của khách hàng ở phần 70% và lồng ghép PR ở phần giải quyết vấn đề ở phần 30%.

Dạng PR sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp 100%

Mỗi thương hiệu hay doanh nghiệp đều có quyền tự nói về bản thân mình, câu chuyện của mình. Quan trọng là cách tiếp cận và nội dung triển khai bài viết như thế nào, để người đọc/ người đang tìm kiếm thông tin hiểu thêm về thương hiệu và sản phẩm.

Nếu team của bạn muốn giới thiệu toàn bộ thông tin doanh nhiệp đến sản phẩm nỏi bật và cảm thấy dạng bài 70-30 không đủ ‘dung lượng’ để đạt được mục đích này thì dạng bài PR 100 % này là sự lựa chọn phù hợp. Đa số bài viết này các trang báo sẽ cho vào danh mục riêng như Doanh nghiệp tự viết hay Thông tin doanh nghiệp.

Dạng bài này sẽ được báo kiểm duyệt kĩ hơn, lượt bỏ những thông tin và câu chữ không khách quan. Để viết dạng bài này tốt, mình gợi ý bạn hãy tập hợp những giải thưởng, hình ảnh video feedback của khách hàng, hình ảnh văn phòn nhân viên chỉnh chu để tăng tính chân thực cho bài viết của mình.

Hãy tham khảo 1 bài viết dạng này nhé:

Bài PR doanh nghiệp

Dạng bài tin tức – sự kiện của công ty: Được cả bên báo và người viết bài thích nhất.

Để bài PR của bạn được tự nhiên nhất hãy sử dụng dạng bài này. Khai trương chi nhánh, ra mắt sản phẩm mới, celeb hay KOLs đồng hành cùng thương hiệu hoặc cũng có thể là hoạt động xã hội, từ thiện của công ty bạn,… là những sự kiện, tin tức thường được sử dụng để đi bài PR đăng tải trên các báo.

Với những dạng bài này, nếu team của bạn có mối quan hệ với các phóng viên, bạn chỉ cần ‘ bắn tin’ và sẽ nhận được bài có cty mình trên báo. Tất nhiên, cách này có những hạn chế đi kèm, không thoải mái như bài trả phí.

Bạn có thể xem qua một bài viết dạng như thế này:

Bài PR dạng đưa tin, sự kiện

Dạng bài chân dung nhân vật: Đòi hỏi kĩ năng viết nội dung tinh tế nhất

Nếu bạn đã từng đọc những bài viết về nhân vật trên các trang như Cafebiz, cafeF chắc hẳn bạn sẽ biết đến dạng bài mình đề cập. Founder, CEO của cty bạn có một câu chuyển khởi nghiệp thật thú vị hay một profile đáng ngưỡng mộ… là những chất liệu thượng hạng cho một bài PR nhân vật kèm theo doanh nghiệp đúng không nào?

Mình để 1 bài tiêu biểu cho dạng này:

Bài PR nhân vật

Dạng bài khuyến mãi – ưu đãi: Nội dung đơn giản, được sử dụng nhiều nhất.

Rất nhẹ nhàng, chỉ cần thông tin sản phẩm, giá trước và sau khi ưu đãi kèm với đó là hình ảnh của sản phẩm dịch vụ cũng đủ để bạn lên bài trong mục Khuyến mãi của báo rồi đấy. Nhìn chung dạng bài viết PR thứ 5 này có giá “mềm’ hơn nhiều so với “anh em cùng họ” của mình.

Hãy xem ví dụ về dạng bài khuyến mãi trên Vnexpress.vn:

Bài PR kết hợp khuyến mãi

Ngoài ra, bạn có thể phối hợp các dạng bài này với nhau để tạo nên bài PR có nội dung uyển chuyển hơn, vừa đảm bảo đáp ứng đúng mục đích quảng cáo, vừa tiếp cận được với nhiều đối tưởng khách hàng hơn nữa. Ví dụ: bạn kết hợp dạng 2 và dạng 5.

Tầm quan trọng của việc đi bài PR trên các báo trong chiến dịch Marketing

Để hiểu nhiều hơn về tác dụng của việc đi bài PR trên báo, mình gửi đến bạn 1 số công dụng quan trọng mà mình đã nhận thấy trong quá trình làm Marketing của mình dù mục đích Branding hay Perfomance.

Bài PR trên các trang báo lớn tiếp thêm sức mạnh cho SEO Website

Thật vậy, backlink từ 1 domain chất lượng có hàng triệu lượt view trỏ về website của bạn sẽ giúp SEO. Trước đây, thuật toán tìm kiếm và đánh giá của Google chỉ dừng lại ở số lượng backlink trỏ về 1 website nhưng giờ đây, số lượng đã thay bằng chất lượng link đó.

Ngoài việc PR thương hiệu, link trỏ về website cũng phát huy tác dụng lâu dài cho trang web của bạn.

Tăng độ nhận biết thương hiệu, sản phẩm cũng như ngành hàng của công ty

Đừng chỉ dừng lại ở việc chạy quảng cáo Facebook, Google, hãy thêm địa điểm xuất hiện của thương hiệu ở những nơi khác trên không gian kĩ thuật số như các trang báo mạng chẳng hạn. Điều này giúp tăng độ nhận dạng thương hiệu của bạn đối với khách hàng.

Nếu khách hàng có nhu cầu tìm hiểu về thương hiệu của bạn, họ tìm kiếm tên công ty trên thanh tìm kiếm của Google, kết của trả về không chỉ Website, trang mạng xã hội mà còn có cả các trang báo đưa tin về cty bạn.

Góp phần tăng uy tín, hỗ trợ đắt lực cho các kênh Social của doanh nghiệp

Thương hiệu và sản phẩm của bạn xuất hiện ở những cơ quan ngôn luận chính thống cũng giúp tăng độ uy tín và khách hàng phần nào thêm lòng tin vào sản phẩm của cty hơn.

Thay vì chỉ chia sẻ (share) bài viết từ website của bạn lên Fanpage hay các trang mạng xã hội khác, bạn chia sẻ bài viết từ các trang báo phổ biến sẽ giúp tăng tương tác với người dùng.

Ngoài việc lên nội dung cho bài PR đăng báo cho các bạn mới vào nghề, mình cũng chia sẻ thêm 2 điều sau, nếu như bạn muốn tìm hiểu thêm, đừng bỏ qua 2 vấn đề dưới này nhé !

 • Nếu bạn là người viết (content) kiêm luôn nhiệm vụ liên hệ nơi đăng bài, bạn sẽ đứng trước những lựa chọn sau: Liên hệ book trực tiếp với bên báo hay thông qua 1 agency thứ 3. Mua gói bài PR hay book lẻ từng bài? Tùy vào ngân sách và chiến lược của cty, bạn hãy thảo luận chi tiết với team và leader của mình để chọn phương án phù hợp.

 • Hãy sử dụng bài PR như một phần của 1 chiến dịch Marketing tổng thể. Nằm trong một câu chuyện tiếp thị hợp tình hợp lý, đừng dùng nó nhỏ lẻ rời rạc và vội kết luận phương tiện này không phù hợp, không hiệu quả.

Và cuối cùng, chúc bạn cho ra đời những bài PR đi báo thật chất lượng nhé!

(Sài Gòn, 24/03/2019)

Xem thêm: Social Content là gì?