Để tăng traffic và lead cho web hình ảnh, nhiếp ảnh gia hay blogger chụp hình cần biết cách tối ưu nội dung của mình trên công cụ tìm kiếm. Dưới đây là 15 cách đơn giản để SEO hình ảnh tốt hơn, bạn lưu ý nhé!

Mục lục

 1. Làm thế nào để tối ưu một website hình ảnh đẹp?
  1. Nghiên cứu từ khóa mục tiêu như chuyên gia trong ngành
  2. Tối ưu URL
  3. Tạo thẻ tiêu đề một cách cẩn thận
  4. Tối ưu thẻ meta description
  5. Mọi trang đều cần văn bản
  6. Tốc độ trang là tối quan trọng
  7. Tạo liên kết nội bộ
  8. Tối ưu hóa tên tệp ảnh
  9. Tạo mô tả thẻ alt
  10. Đảm bảo bạn đã sitemap
  11. Nội dung tạo tương tác
  12. Tạo một blog liên quan đến nhiếp ảnh
  13. Sử dụng Google Search Console & Google Analytics
  14. Tránh Adobe Flash
  15. Tạo trang giới thiệu chi tiết về bản thân

Nếu là một photographer, bạn cần tìm kiếm khách hàng cho các dịch vụ bạn cung cấp như chụp hình cưới, chụp chân dung nghệ thuật hay chụp hình sản phẩm. Cách tốt nhất để quảng bá thương hiệu của mình là thu hút khách hàng tiềm năng đến trang web hình ảnh của bạn.

Với công cụ tìm kiếm như Google, ngoài loại tìm kiếm là website, Google còn cung cấp loại tìm kiếm hình ảnh, tin tức và video. Do đó, bạn hãy tập trung vào hình ảnh nếu đó là nội dung chính của website.

Làm thế nào để tối ưu một website hình ảnh đẹp?

Hãy tham khảo và áp dụng 15 cách SEO hình ảnh lên Google do tác giả Andy Kinsey đề xuất dưới đây nhé!

Nghiên cứu từ khóa mục tiêu như chuyên gia trong ngành

Điều liên quan mật thiết đến chiến lược SEO chính là từ khóa. Bạn cần tiến hành nghiên cứu từ khóa thích hợp. Điều này sẽ giúp bạn tìm ra bộ từ khóa nào thực sự đáng để bạn dành thời gian đầu tư và từ khóa nào bạn không nên bận tâm.

Là một photographer, hẳn bạn sẽ hiểu rõ nhu cầu khách hàng của mình. Bạn cần ưu tiên bộ từ khóa ngách sản phẩm (càng chi tiết càng tốt) và bộ từ khóa thông tin chung (target vào đối tượng thích chụp ảnh hay thích xem website ảnh đẹp), vừa đem về traffic vừa tiếp cận gần hơn với khách hàng.

Sau đó bạn dùng các công cụ như Ahrefs hay Keyword Planner của Google Ads để phân tích và sắp xếp chúng thành plan từ ngắn hạn đến dài hạn.

Tối ưu URL

Bạn có thể thêm từ khóa vào URL một cách khéo léo để cải thiện thứ hạng tìm kiếm của website trên công cụ tìm kiếm. Tất nhiên, bạn cũng cần phải đảm bảo chúng phù hợp và tránh nhồi nhét từ khóa vô nghĩa.

Ví dụ, bạn có một landing page về dịch vụ chụp ảnh cưới, từ khóa “chụp ảnh cưới” cần được thêm vào URL của trang đó, cũng như URL của hình ảnh sản phẩm cũng phải chứa từ khóa này.

Tạo thẻ tiêu đề một cách cẩn thận

Mỗi website đều phải có tiêu đề trang được tối ưu chuẩn SEO. Đây là tiêu đề mà người truy vấn nhìn thấy trên các công cụ tìm kiếm. Do đó, bạn cần viết ngắn gọn và hấp dẫn, không quá 55 ký tự, mô tả về trang. Đừng quên chèn thêm từ khóa ở đoạn này để tăng sức mạnh cho trang.

Tối ưu thẻ meta description

Nằm bên dưới thẻ tiêu đề khi hiển thị kết quả trên công cụ tìm kiếm, thẻ description cung cấp mô tả chi tiết hơn về trang. Nội dung thẻ không quá 150 ký tự, đảm bảo rằng bạn thực sự thuyết phục mọi người trang này đáng ghé thăm. Một lần nữa, đây là một nơi tuyệt vời để bạn thêm một hoặc hai từ khóa.

Tối ưu chuẩn SEO Thẻ title, url, meta description cần được tối ưu

Mọi trang đều cần văn bản

Vì là website hình nên phần lớn nội dung web của bạn bị chi phối bởi hình ảnh. Tuy nhiên, để trang của bạn được tối ưu chuẩn SEO, bạn cần dạng nội dung văn bản trên hầu hết mọi trang.

Ngay cả khi đó chỉ là phần giới thiệu ngắn gọn về một thư viện hình ảnh cụ thể; nó sẽ có lợi cho SEO. Điều này làm cho nội dung của bạn thân thiện với người dùng hơn và nhận được đánh giá cao từ Google.

Vậy nên đừng chỉ chăm chăm úp thật nhiều hình ảnh đẹp lên website mà quên viết vài đoạn mô tả cho nó. Lý tưởng nhất là tối thiểu 250 từ và bao gồm các từ khóa chính của bạn.

Tốc độ trang là tối quan trọng

Một trong những thủ thuật SEO đơn giản nhất là kiểm tra tốc độ load trang web của bạn bằng cách sử dụng Google Pagespeed Insights. Bạn sẽ thấy tốc độ trang web của mình và những gì có thể làm để tăng tốc độ.

Hãy xem xét những thứ như CDN để tối ưu hóa trang web và cải thiện hiệu suất. Tại sao nó lại quan trọng? Bởi vì các trang web chậm và bị phản hồi được coi là không thân thiện với người dùng, đây là một điểm trừ lớn khi Google đánh giá.

Với website hình ảnh, đa số các tác giả muốn upload hình ảnh có độ phân giải cao dẫn đến hình ảnh đó có dung lượng quá lớn, kéo theo tốc độ trang chậm hơn rất nhiều. Do đó, bạn cần chú ý dung lượng ảnh tương thích với website để tránh tình trạng trên.

Tạo liên kết nội bộ

Tạo liên kết giữa các trang của website là một cách tuyệt vời để giúp điều hướng người dùng dễ dàng ở lại lâu hơn trên web của bạn. Từ đó, bạn cung cấp trải nghiệm tốt hơn nhiều cho bất kỳ ai đến với trang web của bạn.

Như bạn đã biết, điều này sẽ tăng hiệu suất tìm kiếm của web và làm cho trang web hình ảnh thân thiện hơn với SEO. Liên kết nội dung các trang có liên quan với nhau trên web là tốt, nhưng đừng lạm dụng nó!

Tối ưu hóa tên tệp ảnh

Rõ ràng rằng bài này sẽ không phải là tip hướng dẫn SEO cho photographer nếu không đề cập đến hình ảnh. Khi bạn tải ảnh lên, hãy đảm bảo bạn đã gắn từ khóa chính của trang trong tên ảnh.

Điều này giúp ích cho việc các công cụ tìm kiếm tìm thấy trang web của bạn dễ dàng hơn và đảm bảo bài viết cũng như hình ảnh xếp hạng với các từ khóa phù hợp.

Bạn có thể click chuột phải chọn Properties của hình để edit các thuộc tính hình như tên, title, source…

Tạo mô tả thẻ alt

Tương tự như vậy, hãy sử dụng thẻ Alt bất cứ khi nào bạn tải ảnh lên trang web của mình. Về cơ bản, đây là thuật ngữ được sử dụng để mô tả hình ảnh của bạn.

Sử dụng các từ khóa chính của bạn ở đây để thực sự mô tả bức ảnh đó. Nó sẽ giúp Google lập chỉ mục hình ảnh của bạn và sẽ tăng thứ hạng tìm kiếm của hình đó.

Có thể bạn quan tâm: Bài viết chuẩn SEO là gì?

Đảm bảo bạn đã sitemap

Sơ đồ trang web – sitemap là một cách hiểu quả khác để cải thiện khả năng điều hướng trang web của bạn. Nó giúp con bọ dễ dàng di chuyển từ trang này sang trang khác để crawl dữ liệu, đồng thời vẽ nên một bức tranh đẹp về trang web của bạn cho các công cụ tìm kiếm.

Nó giúp Google tìm thấy tất cả nội dung trên các trang của bạn và lập chỉ mục chúng nhanh hơn. Vì vậy, bạn sẽ xuất hiện trong kết quả tìm kiếm nhanh hơn nhiều so với khi bạn không có sitemap.

Nếu bạn sử dụng WordPress – hãy sử dụng một plugin như YOAST để tự động tạo sitemap.

Nội dung tạo tương tác

Nội dung là tất cả mọi thứ khi bạn nghĩ về việc tối ưu cho web hình ảnh. Mỗi trang phải cung cấp một số giá trị cho người dùng, điều này khuyến khích họ ở lại. Nội dung hấp dẫn dẫn đến tỷ lệ thoát giảm đáng kể và trải nghiệm người dùng tích cực hơn, cả hai yếu tố này đều ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả xếp hạng tìm kiếm.

Tìm kiếm dịch vụ chụp hình Nội dung đáp ứng được truy vấn của người dùng.

Chủ một blog liên quan đến nhiếp ảnh

Blog là một cách dễ dàng để hướng lượng truy cập vào trang web của bạn và cải thiện thứ hạng. Khi có một trang web về dịch vụ chụp ảnh, bạn nên có thêm một blog có chủ đề về nhiếp ảnh. Đây là lý do để sử dụng các từ khóa chính, tạo các bài viết về các chủ đề thịnh hành và cung cấp nội dung hấp dẫn hơn.

Bạn cũng có thể sử dụng blog để tập trung vào các từ khóa ngách thích hợp, điều này giúp bạn nhắm mục tiêu vào các tìm kiếm không quá cạnh tranh, giúp bạn dễ đạt thứ hạng cao.

Sử dụng Google Search Console & Google Analytics

Đối với việc SEO website nói chung, cả hai công cụ này đều giúp bạn xem xét trạng thái tối ưu trang của bạn. Nó hiển thị cho bạn rất nhiều dữ liệu mà bạn có thể sử dụng để giải quyết các vấn đề cụ thể trên trang của mình.

Ví dụ: nó có thể cho bạn thấy rằng bạn đã có một tỷ lệ thoát lớn trên một trang cụ thể, điều này khiến vị trí xếp hạng của trang đó không đảm bảo. Từ đó, bạn có thể sửa lỗi đó và cải thiện.

SEO website hình ảnh Dựa vào GA bạn có thể cải thiện web của mình rất nhiều. Ảnh: cherrydeck/Unplash

Tránh Adobe Flash

Adobe Flash từng rất cần thiết cho các trang web nhiếp ảnh vì nó giúp tải hình ảnh và video. Bây giờ, nó chỉ làm chậm trang web của bạn, trên thiết bị di động iOS thậm chí người dùng sẽ không thể xem hình ảnh của bạn.

Điều này dẫn đến trải nghiệm xấu của người dùng trên trang web của bạn. Adobe Flash gây ảnh hưởng nhiều, vì vậy hãy sử dụng HTML hoặc CSS để thay thế.

Tạo trang giới thiệu chi tiết về bản thân

Với trang ‘Giới thiệu về bản thân’, trang web hình của bạn sẽ làm được hai việc. Thứ nhất, bạn sẽ cung cấp thông tin quan trọng cho người dùng mà họ cho là có giá trị. Điều này xây dựng lòng tin, giữ họ trên trang web của bạn lâu hơn và cải thiện SEO. Thứ hai, để tạo nội dung thân thiện, các từ khóa, tiêu đề liên kết được với nhau.

Hy vọng với 15 tip onpage chủ yếu trên, trang web về hình ảnh của bạn sẽ cải thiện được lượt traffic cũng như thứ hạng trên công cụ tìm kiếm Google. Để xem đón xem các [bài viết về content]( cũng như SEO hãy xem tại blog Vegiang.com nhé!