“Chuyện đời bi tráng của chàng tra giỏi văn nhất miền Bắc một thời”

Cuốn Mãi Mãi Tuổi Hai Mươi được xuất bản và ra mắt lần đầu vào năm 2005 (năm mình 12 tuổi), nhưng mãi đến năm 2014 mình mới sở hữu được 1 cuốn. Và hôm nay– Những ngày cuối tháng 5/2020 mình ngồi đây gõ những dòng này.

Thời điểm cuốn sách ra mắt, dư luận dành nhiều quan tâm đến Nhật kí Đặng Thùy Trâm hơn. Riêng bản thân mình, mình đặc biệt yêu thích Mãi mãi tuổi hai mươi, nhật kí của anh Nguyễn Văn Thạc, chàng trai Hà Nội, hào hoa, theo tiếng gọi của lý tưởng, từ bỏ giảng đường, xếp bút nghiên lên đường ra trận.

Bìa trước của cuốn sách.

Đó là người đã đoạt giải Nhất cuộc thi học sinh giỏi Văn lớp 10 toàn miền Bắc năm học 1969 – 1970. Nguyên là sinh viên xuất sắc của khoa toán – Cơ, trường Đại học Tổng hợp hà nội, anh nhập ngũ cuối năm 1971, hy sinh tại chiến trường Quảng trị năm 1972, khi chưa đầy 10 tháng tuổi quân và 20 tuổi đời…

Người ấy là Nguyễn Văn Thạc!

Ảnh chân dung của anh Thạc trong cuốn nhật ký.

Xúc động và trân trọng một tâm hồn đẹp khi đọc những đoạn trích của Cuốn nhật ký này ra hàng tuần trên báo An Ninh Thế Giới, khiến mình khi ấy còn rất nhỏ, đang ở một vùng quê nghèo miền Trung, đã tự hứa với lòng mình khi nào lớn, mình nhất định sẽ tìm mua cuốn sách ấy.

Mãi đến khi vào Sài Gòn học đại học, mình đã tìm mua nhưng không được. Sách đã ngừng xuất bản, nhà sách không còn bán nữa. Năm 2014 mình đang là sinh viên năm thứ 2, tình cờ đọc được tin bán cuốn sách này của một tiệm sách cũ trên Facebook. Mình liên hệ ngay, lần đầu chậm chân nên mình chưa mua được, phải năn nỉ ỉ ôi anh chủ tiệm lần sau nếu còn cuốn này nhớ nhắn cho mình. Phải 6 tháng sau, cuối cùng mình cũng mua được, tuy bìa lót hơi ố vàng, nhưng mình vui không kể xiết, mang về bao bìa sách lại và giữ đến bây giờ.

Sau này khi cuộc sống cuốn mình đi với bao lo nghĩ chuyện đời, chuyện người, thi thoảng dọn góc sách, cầm cuốn Mãi mãi tuổi hai mươi, mình vẫn xúc động như thủa nào, thủa còn là cô bé khao khát lớn thật nhanh, thủa sinh viên ngây thơ trong sáng….

Trong lúc đợi sách giấy, mình có tìm được file PDF của cuốn Mãi mãi tuổi hai mươi, tuy không đầy đủ như sách giấy, nhưng nếu bạn cũng yêu thích Cuốn nhật ký này, có thể xem tạm nó.

Link DOWNLOAD: Mãi Mãi Tuổi Hai Mươi

Bên dưới là một vài hình ảnh của Cuốn sách.

Cuốn sách được Nhà văn, nhà báo Đặng Vương Hưng sưu tầm và giới thiệu.

Bìa lót hơi ố vàng. Ngày nhận sách mình có ghi lại trên trang này.

Lời tựa viết tay của Cố nhà thơ Phạm Tiến Duật.

Một trang của cuốn nhật ký.

Sài Gòn, ngày 20 tháng 5 năm 2020