Sống đơn giản là lối sống mình muốn theo đuổi. Tuy hiện tại mình chưa thực hiện nó nghiêm túc nhất, nhưng mình rất hứng thú tìm hiểu về phong cách sống này. Do đó, mình lược dịch và chia sẻ bài viết về chủ đề này của tác giả Ray Arya – Caspersen đến các bạn ghé thăm blog của mình.

Mục lục

 1. Lối sống tối giản và xã hội hiện đại liệu có mâu thuẫn
 2. Sống giản dị / sống tối giản là gì?
 3. Có thể sống tối giản trong xã hội ngày nay?
 4. Làm thế nào để tôi bắt đầu sống một cuộc sống đơn giản?
 5. Nhận ra rằng sống đơn giản là một sự lựa chọn
 6. Rèn luyện để sống cho hiện tại
 7. Giảm thời gian trên Internet để nghỉ ngơi
 8. Hãy cho bộ não của bạn được luyện tập
 9. Học cách nói không và đi chậm hơn
 10. Đừng nâng cấp hay mua sắm thêm đồ đạc cho đến khi bạn thật sự cần
 11. Tập trung vào công việc của mình
 12. Giảm bớt những thứ thừa thải và không cần thiết của bạn
 13. Đi dạo mỗi ngày và gần gũi thiên nhiên
 14. Cảm thấy biết ơn những gì bạn đang có và đã có
 15. Trân trọng điều giản dị trong cuộc sống

Lối sống tối giản và xã hội hiện đại liệu có mâu thuẫn

Bạn có cảm thấy rằng thế giới đang liên tục chuyển động nhanh hơn và việc bắt kịp nó ngày càng trở nên khó khăn hơn? Những ảnh hưởng của xã hội hiện đại dường như xâm chiếm và ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của mỗi người theo kiểu khiến chính chúng ta cảm thấy ngày càng lo lắng, căng thẳng và bất mãn.

Không có gì ngạc nhiên khi ngày càng có nhiều người đang cố gắng sống chậm lại và mơ ước đơn giản hóa cuộc sống của họ. Nhưng một cuộc sống đơn giản có thực sự tốt hơn hay không? Có thể sống một cuộc sống đơn giản trong một thế giới hiện đại?

Thực tế, bạn cần hiểu rằng bạn có thể tận dụng công nghệ hiện đại trong khi sống tối giản, chậm hơn và ít phức tạp hơn. Sống đơn giản hơn chỉ là một sự lựa chọn và có rất nhiều cách để bạn bắt đầu sống một cuộc sống đơn giản và yên bình hơn trong xã hội ngày nay, bắt đầu từ bây giờ.

Sống giản dị / sống tối giản là gì?

Ngày nay, rất nhiều người muốn đơn giản hóa cuộc sống của họ. Nhưng cụm từ “sống giản dị” có nghĩa là gì? Tôi nghĩ rằng không có cách nào phù hợp nhất để mô tả nó và nó quá rộng nên có nhiều định nghĩa khác nhau. Tuy nhiên, tôi tin rằng có một định nghĩa mà tất cả chúng ta đều có thể đồng ý:

“Sống đơn giản là nhận thức được mục đích của cuộc sống. Đó là sự tập trung có chủ đích trong tất cả các khía cạnh cuộc sống của chúng ta từ đồ dùng, hành động, thói quen và các mối quan hệ mang lại cho chúng ta giá trị và niềm vui nhất. ”

Áp dụng nguyên tắc này trong xã hội phát triển nhanh chóng như hiện nay, chúng ta có thể giảm bớt đồ đạc, sự sao nhãng và vướng bận để đạt được sự tự do và tập trung vào những gì quan trọng nhất.

Có thể sống tối giản trong xã hội ngày nay?

Những ảnh hưởng của xã hội tạo ra nhiều áp lực đáng kể cho cuộc sống của chúng ta, nếu chúng ta cứ để mặc chúng tác động. Hầu hết ta đều bị mắc kẹt trong một hệ thống chuyển động nhanh và luôn thay đổi mà mục tiêu duy nhất không gì khác ngoài phát triển.

Công nghệ giúp cuộc sống của chúng ta thuận tiện hơn mỗi ngày và mọi thứ trở nên dễ dàng một cách kỳ lạ. Bạn có thể mua bất cứ thứ gì bạn muốn chỉ với một vài cú nhấp chuột, đi đến mọi ngóc ngách của hành tinh này hay trở thành bất kỳ ai và bất cứ thứ gì bạn muốn.

Vậy mà với sự hỗ trợ đó, vì sao người ta không hạnh phúc hơn? Bởi vì tốc độ thay đổi của xã hội ngày càng khó bắt kịp. Tôi cho rằng chúng ta sẽ bỏ lỡ điều gì đó và lo lắng nếu chúng tôi không tham gia vào cuộc đua này của xã hội.

Nhưng may mắn thay, bạn có thể lùi lại một chút và đi theo tốc độ của riêng mình. Bạn cần phải tách mình ra khỏi chuỗi thay đổi liên tục này và bắt đầu sống một cuộc sống chậm hơn và đơn giản hơn, giúp bạn thực sự sống và mãn nguyện hơn. Một cuộc sống đơn giản là nơi hạnh phúc thực sự tồn tại.

Sống chậm lại hơn bằng cách tái chế vật liệu Tái chế vật dụng để trồng cây xanh. Nguồn ảnh: Priscilla Du Preez/Unsplash

Làm thế nào để tôi bắt đầu sống một cuộc sống đơn giản?

Bắt đầu một cuộc sống đơn giản dễ dàng hơn bạn nghĩ. Thành quả đạt được lớn hơn bạn có thể tưởng tượng. Một khi bạn quyết định quay lưng lại với các quy tắc của xã hội hiện đại, bạn sẽ trải nghiệm sự tự do mà bạn chưa bao giờ có được.

Hãy cởi trói cho bản thân khỏi sự gò bó tư tưởng không cần thiết và trải nghiệm bằng cách dành thời gian, sống chậm lại và tìm kiếm ý nghĩa trong một cuộc sống vốn đã có mọi thứ để trở nên hạnh phúc.

Có thể bạn quan tâm: Phong cách thời trang tối giản, back to basic

Dưới đây là một số lời khuyên dành cho bạn để sống một cuộc sống tối giản.

Nhận ra rằng sống đơn giản là một sự lựa chọn

Bước đầu tiên để hướng tới một cuộc sống đơn giản hơn là nhận ra rằng có thể chọn những cách thay thế tốt hơn lựa chọn theo số đông ở xã hội hiện đại. Mọi người đều có thể tự thiết kế một cuộc sống phù hợp với hệ giá trị của họ.

Bạn tránh theo dõi và bắt chước cách sống của người khác một cách mù quáng. Bạn có thể đi trên con đường của mình và vẫn đóng một phần giá trị cho cộng đồng của bạn. Tất cả chỉ cần một sự lựa chọn đơn giản.

Rèn luyện để sống cho hiện tại

Thách thức lớn nhất nằm ở việc thay đổi khả năng sống của chúng ta ở hiện tại, nếu bạn gần như không thể tập trung vào những gì đang xảy ra trước mắt.

Chúng ta nên tiếp tục suy nghĩ về những gì chúng ta có thể và nên làm. Vì vậy, điều quan trọng là phải tập để mình trở thành trung tâm của hiện tại bằng cách dành thời gian và sự chú ý hoàn toàn vào hành động đang diễn ra ngay trước mắt mình.

Hãy thử tập thiền, yoga, đi bộ hay các hoạt động giúp tĩnh tâm khác giúp tâm trí bạn ở yên một chỗ và tận hưởng cuộc sống như nó vẫn đang diễn ra.

Giảm thời gian trên Internet để nghỉ ngơi

Chúng ta liên tục gắn mình với Internet kết nối trên toàn thế giới, một hệ sinh thái không bao giờ ngủ. Nó luôn muốn cung cấp cho chúng ta thông tin và cập nhật tin tức trên mạng xã hội bằng cách gửi cho chúng ta tin nhắn hay thông báo suốt cả ngày.

Một mặt những thông tin đó không chỉ cung cấp cho chúng ta lời khuyên hữu ích hay tăng dopamine (hormon hạnh phúc). Mặt khác, chúng cũng làm giảm chất lượng cuộc sống của chúng ta với nhiều lo lắng, sợ bị bỏ lỡ, căng thẳng và mất ngủ.

Vì vậy, hãy học cách thoát khỏi cơn nghiện Internet. Đăng xuất thường xuyên hơn và xây dựng thói quen chỉ kiểm tra thiết bị của bạn khi cần, đặt ranh giới và giới hạn thời gian trực tuyến, bạn sẽ ngạc nhiên rằng bạn được giải phóng bao nhiêu thời gian.

Hãy cho bộ não của bạn được luyện tập

Sử dụng công nghệ để cuộc sống của bạn nhẹ nhàng và tiện lợi hơn, nhưng đừng phụ thuộc quá nhiều vào nó. Về lâu dài, não của bạn sẽ bị đơ. Sử dụng cái đầu của mình để tính toán, thay vì lôi máy tính ra mỗi khi bạn cần tính những con số đơn giản.

Hãy xây dựng thói quen ghi nhớ việc cần làm hàng ngày của bạn, kích thích não bộ nhiều hơn và tránh sử dụng các thiết bị kỹ thuật cho những nhiệm vụ đơn giản nhất. Vì thật ra, não như một loại cơ bắp có thể được rèn luyện.

Tập thiền định Tập thiền định là một cách để đầu óc thư thái thật sự. Nguồn ảnh: Ksenia Makagonova/Unsplash

Học cách nói không và đi chậm hơn

Nếu bạn bị choáng ngợp với những công việc thừa được liệt kê trong lịch của mình, hãy học cách nói không và ngừng lấp đầy nó. Chúng ta có xu hướng tham gia vào công việc, hoạt động, hội họp, tiệc tùng để học hỏi những điều mới hoặc kiếm thêm tiền.

Và rồi chúng ta tự hỏi tại sao cuộc sống lại căng thẳng như vậy. Để sống một cuộc sống đơn giản, hãy tự hỏi bản thân rằng nhiệm vụ nào trong số đó sẽ đưa bạn tiến về phía trước. Hãy cắt những thứ làm tăng tốc độ của bạn. Quan trọng là bạn hãy đi chậm và tăng niềm vui, thay vì bạn có mặt ở khắp nơi nhưng không làm gì đúng cách.

Đừng nâng cấp hay mua sắm thêm đồ đạc cho đến khi bạn thật sự cần

Phương châm này dành cho đồ vật và có vẻ khó thực hiện trong xã hội hiện nay. Thay vì mua mới vật dụng liên tục, chạy theo trend, mẫu mã mới, bạn có thể làm điều gì đó để vật dụng của bạn tồn tại lâu hơn và tránh nâng cấp hoặc thay thế chúng khi các phiên bản mới ra mắt hoặc bạn cảm thấy chán chúng.

Hãy chăm sóc chúng, bảo dưỡng chúng cho đến khi chúng bị hỏng và tái sử dụng cho mục đích khác, nếu có thể. Giữ đồ đạc của bạn cho đến khi chúng bị hỏng cũng giúp bạn không phải liên tục thổi phồng lối sống của mình lên, giúp bạn tiết kiệm thời gian, năng lượng và rất nhiều tiền.

Sống tối giản và thanh đạm hơn và bạn sẽ ít cảm thấy thiếu thốn bất cứ thứ gì. Lưu ý nhỏ: nếu bạn quyết định mua mới 1 vật hãy bỏ đi vật tương ứng, tránh để nhà bạn thành cái kho bề bộn.

Tập trung vào công việc của mình

Cách dễ nhất để trở nên không hạnh phúc là so sánh bản thân với người khác. Sống đơn giản hơn cũng đồng nghĩa với việc chấm dứt điều đó.

Hãy nhớ tập trung vào việc viết nên câu chuyện của riêng bạn và theo đuổi ước mơ của riêng bạn. Đừng tọc mạch và cố gắng sao chép cuộc sống của người khác ở cty hay xung quanh bạn và đặc biệt là trên mạng xã hội. Những người đó không quan tâm và cũng chẳng liên quan đến bạn đâu!

Giảm bớt những thứ thừa thải và không cần thiết của bạn

Hãy làm cho nơi ở, lịch làm việc và cuộc sống của bạn thông thoáng, gọn gàng! Sự lộn xộn, dù là vật chất hay tinh thần đều làm xáo trộn cuộc sống của bạn.

Bạn cần học cách tối giản và loại bỏ những thứ vô dụng và thừa thải của mình, cũng như hiểu được thế nào là đủ từ nhu cầu tình cảm và vật chất.

Nội thất đơn giản Không gian sống tối giản, giảm bớt năng lượng tiêu cực cho bạn. Nguồn ảnh: Daniel Chen/Unsplash

Đi dạo mỗi ngày và gần gũi thiên nhiên

Một cách khác để sống đơn giản, chậm rãi hơn là hòa mình vào cuộc đi bộ hàng ngày trong không gian thiên nhiên, dù chỉ 20 phút. Không có gì tuyệt vời hơn khi kết nối với tự nhiên và hít thở bầu không khí trong lành từ cây lá.

Rèn luyện thói quen đi bộ hoặc đạp xe đến nơi làm việc hoặc bất cứ nơi nào bạn cần đến. Bạn có thể để ô tô ở nhà và dùng phương tiên công cộng nhiều hơn.

Đi bộ và hòa mình vào thiên nhiên Đi bộ và hòa mình vào thiên nhiên. Nguồn ảnh: Juliane Liebermann/Unsplash

Cảm thấy biết ơn những gì bạn đang có và đã có

Tôi nói điều này nhiều lần trong các bài báo của mình vì nó thay đổi cuộc sống của tôi. Điều tốt nhất bạn có thể làm để thoát khỏi nỗi sợ hãi, lo lắng và căng thẳng là lùi lại và biết ơn những gì bạn đang có.

Vì rất có thể bạn đã có mọi thứ để hạnh phúc. Tất cả những thứ bạn nghĩ bạn cần có, nhiều khi chỉ là những thứ để nuôi lòng tham của bạn. Thay đổi suy nghĩ của bạn về việc muốn nhiều hơn, thành cần ít hơn nhưng chất lương, bạn sẽ được đền đáp bằng sự bình yên, biết ơn và mãn nguyện.

Trân trọng điều giản dị trong cuộc sống

Cuối cùng, hãy tận hưởng những niềm vui bình dị trong cuộc sống. Tất cả chúng ta đều cho rằng chỉ những thay đổi to lớn như mua nhà, xe mới hay được tăng lương cao mới khiến chúng ta hạnh phúc.

Thực tế, những điều nhỏ bé, thậm chí không tốn kém bất cứ thứ gì, có thể mang lại cho chúng ta niềm vui. Đó có thể là cuộc trò chuyện thú vị với một người bạn, học cách làm bánh hoặc ngửi một quả cam tươi. Những thú vui nho nhỏ ở khắp mọi nơi vì vậy hãy tận hưởng chúng khi chúng đến, là một cách để sống một cuộc sống đơn giản.

Kết,

Sống một cuộc sống đơn giản trong thế giới hiện đại có thể là một thách thức lớn. Đối với một số người, lối sống hiện tại của họ là không thể thay đổi và không muốn đổi. Nhưng nếu bạn bị choáng ngợp bởi thông tin hàng ngày và thế giới quay quá nhanh đối với bạn, một số điều chỉnh được đề cập ở trên là những cách hữu ích để sống một cuộc sống đơn giản, thoải mái hơn.

Nó không phải là việc tước bỏ thói quen công nghệ của bạn mà làm cho cuộc sống của bạn dễ dàng hơn. Tôi cũng không bảo bạn cắt giảm mọi thứ khiến bạn hạnh phúc, mà hãy tìm kiếm sự cân bằng, không quá ham mê và làm mọi thứ điều độ để bạn có thể sống một cuộc sống lành mạnh và vui vẻ.