Nouvelle Grammaire du Français được coi là một trong những cuốn sách lý thuyết ngữ pháp gối đầu giường của không ít dân học tiếng Pháp. Trình bày khoa học, đầy đủ chủ điểm ngữ pháp và nêu rõ các trường hợp ngoại lệ là ưu điểm nổi bật của cuốn sách này.

Tương tự như hai tài liệu học tiếng Pháp mình chia sẻ trước đó, cuốn sách này mình chỉ giới thiệu sơ qua cấu trúc để bạn dễ dàng tra cứu.

Cuốn Nouvelle Grammaire du Français có nội dung thuần lý thuyết. Bạn nên luyện tập chung với những cuốn bài tập có niveau từ A1/A1, B1, B2 theo khung tham chiếu Châu Âu. Đặc biệt, sách này khá phù hợp với cuốn Les 350 exercises niveaux Supérieur I và II.

Đầu tiên, quan sát phần Sommaire (từ trang 5 đến trang 8), bạn sẽ thấy rằng Nouvelle Grammaire du Français của nhà xuất bản Hachette chia thành 5 phần lớn. Mỗi phần bao gồm từ 2 – 7 điểm ngữ pháp nhỏ hơn.

Việc hệ thống lại kiến thức ngữ pháp theo bố cục này rất có lợi khi bạn muốn ôn tập lại.

Tiếp đến, mỗi đề mục lớn có khung nội dung được tô màu, đây là điểm tóm gọn lại lý thuyết của cả phần. Ngay bên dưới cuốn sách lần lượt phân tích chi tiết hơn, bao gồm lý thuyết kèm ví dụ minh họa.

Đặc biệt, bạn cần chú ý nội dung ở phần cột nhỏ hơn, thường được đánh dấu bằng các cụm: Attention (chú ý), remarque (ghi chú) hay Ne dites pas (đừng nói). Đây chính là các trường hợp ngoại lệ. Bạn biết đấy học ngữ pháp tiếng Pháp đau đầu nhất là các trường hợp ngoại lệ.

Cuối cùng, trong phần Annexes, Nouvelle Grammaire du Français cung cấp cho bạn thêm nhiều nội dung bổ ích khác liên quan đến ngữ pháp nói riêng và học tiếng Pháp nói chung như Bảng chia từ vựng theo nhóm, dấu câu, nhấn câu,…

Mình sẽ chia sẻ cách mình sử dụng cuốn sách này, bạn có thể tham khảo. Mình không ôm cuốn này rồi ngồi đọc “suôn” từ đầu tới cuối. Mình làm bài tập trong cuốn Les 500 exercices de Grammaire có điểm nào không hiểu mình lấy cuốn Nouvelle Grammaire du Français ra tra. Tương tự làm bài tập trong cuốn Les 350 exercises những câu nào mình làm sai hay không biết làm mình cũng tra cứu lý thuyết trong cuốn này.

Ngoài ra, khi sử dụng tiếng Pháp có lúc nào đó mình nghi ngờ về ngữ pháp thì cuốn Nouvelle Grammaire du Français sẽ giúp mình tự điều chỉnh. Vậy nên đó là lý do mình gọi cuốn sách này là “gối đầu giường” hay cẩm nang.

Download Nouvelle Grammaire du Français

Và trên này là chiếc link download xinh xinh, hãy tải về máy và ra tiệm in ngay để học bạn nhé! Chúc bạn học vui và đừng quên đón xem những tài hiệu hay trên blog vegiang.com.

Đừng quên làm bài tập trong Cuốn Les 500 exercices de Grammaire