Làm hồ sơ nhận trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp ngay đúng thời kì dịch Covid là một trong những trải nghiệm “khó quên” với mình. Sau khi tìm đọc thông tin trên mạng từ Facebook đến Google, mình đã tự đi làm thủ tục này, thực tế nó khác xa lý thuyết.

Mục lục

 1. Kiểm tra xem trường hợp của mình có được nhận Trợ cấp thất nghiệp (TCTN) hay không
  1. Đã chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc
  2. Đã đóng Bảo hiểm thất nghiệp
  3. Đã đăng kí nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm dịch vụ việc làm của quận nơi bạn cư trú
  4. Còn thời hạn nhận hồ Sơ TCTN
  5. Số tiền được nhận từ bảo hiểm thất nghiệp là bao nhiêu?
 2. Mình tự chuẩn bị hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp như thế nào?
 3. Hành trình đi nộp Hồ sơ xin hưởng Trợ cấp của mình
  1. Đến trung tâm dịch vụ việc làm Tân Bình lần 1
  2. Đến trung tâm dịch vụ việc làm Tân Bình lần 2
  3. Đến Trung tâm dịch vụ việc làm Tân Bình lần 3
  4. Lần thứ 4 đến Trung tâm Giới thiệu việc làm
 4. Vài suy nghĩ riêng

Kiểm tra xem trường hợp của mình có được nhận Trợ cấp thất nghiệp (TCTN) hay không

Đầu tiên để đỡ tốn thời gian, bạn cần kiểm tra kĩ điều kiện nhận TCTN để xem mình có phù hợp không nhé! Mình tập trung vào đối tượng lao động giống mình, trong độ tuổi từ 18 – 35, không tính trường hợp hưu trí, nghỉ mất sức lao động.

Đã chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc

Khi làm thủ tục bàn giao nghỉ việc, bạn phải nhận được từ công ty/ cơ quan Tờ quyết định chấm dứt hợp đồng (Nội dung nói rõ thời gian nghỉ của bạn), có chữ kí của Giám đốc, đóng mộc đỏ đầy đủ.

Đã đóng Bảo hiểm thất nghiệp

Nếu cơ quan, công ty của bạn đóng Bảo hiểm xã hội đầy đủ cho bạn, đa số sẽ có thêm Bảo hiểm thất nghiệp, bạn hỏi nhân sự hoặc kế toán xác nhận phúc lợi này trước.

Và điều quan trọng hơn nữa là bạn phải kiếm tra xem thời gian đóng bảo hiểm của mình đã đủ 12 tháng trở lên chưa (tính đến thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động)

Đã đăng kí nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm dịch vụ việc làm của quận nơi bạn cư trú

Chưa tìm được việc làm mới sau 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng Trợ cấp thất nghiệp

Còn thời hạn nhận hồ Sơ TCTN

Trong vòng 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, bạn nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm dịch vụ việc làm. Nếu quá 3 tháng, phúc lợi này của bạn sẽ được bảo lưu cho đợt nộp hồ sơ tiếp theo của bạn.

Ví dụ: Quyết định chấm dứng hợp đồng lao động của mình từ ngày 15/02 thì trước ngày 15/05 mình phải nộp hồ sơ đến Trung tâm dịch vụ việc làm quận.

Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết để làm hồ sơ nhận TCTN

Sau khi tự kiểm tra trường hợp của bản thân đủ điều kiện nhận trợ cấp, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Quyết định chấm dứt hợp đồng lao động – Photo công chứng (1 bản)

 • Đơn xin trợ cấp thất nghiệp – Mẫu số 3 (Bạn download và điền thông tin)

 • Sổ bảo hiểm xã hội – Photo (1 bản) đầy đủ các tờ rời

 • Sổ bảo hiểm xã hội gốc – Để đối chứng

 • 01 ảnh 3×4 (nếu bạn chưa có Tài khoản ngân hàng Đông Á)

 • 01 Chứng minh nhân dân – photo

Mình đọc nhiều trang tin bảo cần có sổ hộ khẩu, nhưng khi mình đi nộp thì bên bảo hiểm trả về, không cần loại giấy tờ này đâu nha.

Số tiền được nhận từ bảo hiểm thất nghiệp là bao nhiêu?

Khoảng 60% số tiền lương đóng bảo hiểm của bạn. Nhấn mạnh là lương đóng bảo hiểm nha.

Công thức tính tiền trợ cấp thất nghiệp

Tiền không nhiều đâu các bạn, nhưng với phương châm “thịt muỗi cũng là thịt” mình kiên trì thực hiện. vì sao mình gọi là kiên trì, nếu tò mò hãy đọc phần dài dằng dặc bên dưới nha.

Quy trình nộp hồ sơ Trợ cấp thất nghiệp 2021

Thông tin ở 2 phần đầu bạn có thể tìm thấy ở nhiều nơi, nhưng phần này mình sẽ chia sẻ kinh nghiệm cho các bạn thực tế đi nộp hồ sơ TCTN nó như thế nào.

Thời điểm mình tiến hành việc này là 01/04/2020, đúng lúc dịch Covid-19 hoành hành. Cả nước nhất là Hà Nội và TPHCM thực hiện Chỉ thị 16 cách ly xã hội, tránh tụ tập đông người, khiến việc nộp hồ sơ của mình gian nan hơn nhiều.

UPDATE 2021: Bạn muốn nộp hồ sơ trợ cấp thất nghiệp hãy gọi đến Tổng đài đăng kí số trước 2 tuần.

Tin mới từ TTGTVL Hãy theo dõi trang Vieclamhcm.net để cập nhật thêm.

Mình tự chuẩn bị hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp như thế nào?

Đầu tiên, về hồ sơ mình có đầy đủ rồi, chỉ còn thiếu công chứng thôi. Mình đến văn phòng công chứng tư gần nhất. Trước khi đến mình có gọi điện ( số điện thoại lấy trên Google Maps) hỏi văn phòng có làm việc không rồi mình mới đi. Nhìn vào hồ sơ của mình, nhân viên công chứng biết ngay mình làm Hồ sơ TCTN, chị ấy bảo chỉ cần công chứng quyết định thôi, sổ bảo hiểm và CMND không cần.

Mình có hỏi thêm về sổ bảo hiểm, do nộp luôn cả sổ gốc mình hơi e ngại, sợ mất nên mình muốn photo công chứng luôn sổ BHXH. Chị công chứng cho mình nói rằng việc này không cần, nếu mất sổ thì mình làm đơn gửi cơ quan Bảo hiểm xin cấp lại, người ta trích lục sổ chứ bảng photo không có giá trị.

Sau đó, mình đi mở tài khoảng Đông Á. Đến điểm giao dịch của Ngân hàng này, mình bị từ chối mở tài khoản vì chứng minh của mình không rõ 1 số. Nhân viên hỏi mình luôn: ‘Em mở tài khoản để nhận Bảo hiểm thất nghiệp phải không? Em báo bên bảo hiểm xin nhận tiền mặt nhé. Vì giờ đi làm lại CMND cũng khó khăn”. Thế là mình ra về.

Tiếp đến, mình tìm nơi nộp hồ sơ. Bạn chỉ cần search “Nơi nhận hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp tại TPHCM’ sẽ ra list danh sách này. Mình đang ở quận Tân Bình, nên mình chọn Trung tâm dạy nghề & tìm việc làm Tân Bình (địa chỉ: 456 Trường Chinh, Phường 13) đây là chi nhánh của Bảo hiểm thất nghiệp thành phố.

Tương tự như chỗ công chứng, vì dịch nên mình phải gọi điện hỏi trước. Mình gọi đến số điện thoại như trên Google Maps hiển thị, thì được chỉ cho gọi một số khác. Mình gọi đến lần 4 mới có người trả lời vì máy bận liên tục. Chị đầu dây bên kia bảo mình lên website vieclamhcm.net cập nhật thông tin, thời điểm này trung tâm không nhận hồ sơ TCTN trực tiếp vì dịch, đợi đến 26/04 sẽ có thông báo mới.

Vậy là mình đợi thêm 20 ngày.

Hành trình đi nộp Hồ sơ xin hưởng Trợ cấp của mình

Đến ngày 20 không hiểu buồn chán sao đấy, mình vào website lần nữa thì thấy thông báo chỉ nhận hồ sơ qua đường bưu điện, không tiếp trực tiếp cho đến hết dịch. Thế là ba chân bốn cẳng mình chạy ra bưu điện nộp.

Nộp hồ sơ trợ cấp thất nghiệp qua bưu điện Thông báo thay đổi hình thức nộp hồ sơ

danh sách bưu điện Danh sách các bưu điện tiếp nhận hồ sơ

Đến bưu điện, mình thấy cũng có 3 – 4 người nộp giống mình. Vì dịch bệnh, nhiều lao động mất việc hơn mình tưởng. Mình không có tài khoản Đông Á nên mình hỏi nhân viên bưu điện về việc nhận tiền mặt ( mình hỏi theo tư vấn của bạn tổng đài bên bảo hiểm tư vấn gọi hôm trước), bưu điện trả lời : “Chị hỏi lại bên bảo hiểm chứ bên em không biết ạ” – Hoang mang tập 1.

Phí bưu điện của mình là 21.000đ, sáng nay nộp thì sáng hôm sau bên bảo hiểm nhận được. Mình đến bưu điện của Vnpost nên gửi xong có thể kiểm tra hành trình gói hàng của mình và tên người nhận tại http://www.vnpost.vn/ và nhập mã số bưu kiện của mình.

Trang web vnpost Theo dõi bưu kiện trên vnpost

Khoảng 3 hôm sau khi kiện hàng của mình đến đúng người nhận, tầm 6h tối, nhân viên bảo hiểm gọi cho mình. Chị ấy báo đã nhận được hồ sơ và báo cho mình những thông tin như sau;

 1. Trợ cấp thấp nghiệp nhận hàng tháng – Không nhận 1 lần.

 2. Sổ bảo hiểm xã hội của mình chốt sai thời gian đóng bảo hiểm

 3. Ngày mai lên trực tiếp Trung tâm nhận hồ sơ về

Đến trung tâm dịch vụ việc làm Tân Bình lần 1

Trước cổng Trung tâm đông kinh khủng, bảo vệ phải giữ lại và hướng dẫn người lao động nộp qua bưu điện, mình có hẹn trước nên mình được vào.

Cảnh đông đúc trước TTGTVL Cảnh quen thuộc trước cổng trung tâm vào 7h sáng và 1h chiều

Khi vào mình phải đợi đến 30 phút, chị gọi cho mình đưa hồ sơ, mình hỏi lại giờ mình đi sửa sổ bảo hiểm xã hội sẽ bị giam sổ 1 tháng như vậy quá thời gian nộp hồ sơ TCTN của mình thì sao. Chị ấy điềm nhiên trả lời: Cái này cùng lắm 10 ngày thôi em.

Lấy xong hồ sơ, mình chạy đến Bảo hiểm xã hội quận 11 – Nơi chốt sổ bảo hiểm gần nhất cho mình.

Sau một hồi vật lộn với chỗ để xe bé tí và bác (gái) bảo vệ không giúp gì cho một con đi xe gà như mình, mình vào bốc số thứ tự. Đợi tầm 10 số mới đến lượt, trong lúc đợi mình quan sát, thì ra bác bảo vệ kiêm luôn tư vấn thủ tục, ngộ nghĩnh dễ sợ. Mình cũng mon men tới hỏi trường hợp mình, bác bảo bác không biết (lạnh lùng vậy chắc tại nãy dựng xe gà quá, bác mất cảm tình).

Tầm 40 phút, đến lượt mình, chị tư vấn bảo mình vào trong phòng tiếp dân, giải quyết khiếu nại.

Mình vào bên trong, vắng vẻ hơn. Một chị cầm sổ của mình rồi gọi điện, kể về trường hợp chốt sai thời gian đóng bảo hiểm của mình. Cúp máy, chị ấy bảo mình đi lên lầu 3, gặp chị phó giám đốc trung tâm.

Chị phó giám đốc giải quyết trong vòng 1 nốt nhạc. Lỗi này là sơ suất của bên bảo hiểm, không check lại quá trình đóng bảo hiểm của mình, dẫn tới sai sót. Mình cầm tờ rời mới, đi xuống tầng trệt xin con đóng dấu rồi ra về. Nhanh quá sức tưởng tượng của mình. Thừa thắng xông lên mình đi in tờ Đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới, rồi điền lại và chạy ra bưu điện gửi lại. Lần này mất thêm 21.000đ tiền gửi.

Tương tự lần trước, 3 ngày sau mình nhận được cuộc điện thoại, hẹn sáng hôm sau lên Trung tâm gặp trực tiếp.

Đến trung tâm dịch vụ việc làm Tân Bình lần 2

Quang cảnh vẫn đông đúc như lần trước, cả ngoài và trong luôn. Mình gặp người gọi hẹn mình, chị ấy check lại hồ sơ, không quên khà khịa cái tâm thư mình note kèm hỏi về việc không làm được thẻ Đông Á. Chị viết cho mình phiếu hẹn 1 tháng sau quay lại trung tâm nhận kết quả.

Sau đó chị chỉ mình qua quầy ngân hàng Đông Á điền Form mở tài khoản nộp thêm bản photo Chứng minh nhân dân + 01 hình 03×04. Mình có kể cho chị nhân viên về đợt trước mình bị Điểm giao dịch của Đông Á khác từ chối 1 lần, nhưng có vẻ không ảnh hưởng gì.

Xem thêm: Kinh nghiệm tìm việc làm

Đến Trung tâm dịch vụ việc làm Tân Bình lần 3

Sau hơn 1 tháng, đến ngày hẹn trả kết quả, mình lại đến trung tâm này lần nữa. Mình nghĩ chắc không đông đâu, mấy lần trước mình tới cũng không đông lắm, ai dè lần này đông không tưởng.

Cổng TTGTVL Tân Bình Xe của người cần làm thủ tục tràn ra đường, bà con đi qua cứ tưởng biểu tình không hà

Thời tiết nắng nóng, mới 8h30 thôi mà mình nhận số thứ tự 169. Hỏi thăm mình mới biết mọi người đi từ 7h, đến bốc số đã đông nghẹt rồi. Mình đếm sơ sơ cũng phải hơn 200 người đến lấy kết quả, một nhóm vào trong phòng đợi gọi số, nhóm còn lại ở ngoài hành lang.

Mình đợi mòn mỏi, tám chuyện với cô chú ngồi gần đến 11h mà mới đến số 80. Cũng đúng thôi, hàng trăm hồ sơ mà chỉ có 3 nhân viên nên tốc độ không thể nhanh hơn. Mình đi về, chiều 1h30 quay trở lại ( bác bảo vệ đã nói mình trước, mà mình dai nên ở lại chờ đó thôi).

Lần thứ 4 đến Trung tâm Giới thiệu việc làm

13h30 trung tâm mở cổng, 13h mình đến (rút kinh nghiệm không nhởn nhơ như lúc sáng). Trước cổng trung tâm, xe máy vây kín, tràn cả ra nửa đường. Mình ‘ được phơi nắng tập 2” vì đúng giờ người ta mới cửa. Tầm 14h00 mình vào được bên trong, bay ngay lên phòng lúc sáng vì mình đã có số rồi.

Sau khi kí, điền form, mình nhận lại:

 • Sổ BHXH gốc

 • Phong bì chứa thẻ ngân hàng Đông Á của mình

 • Quyết định hưởng trợ cấp

 • Bảng theo dõi quá trình nhận.

Trường hợp của mình nhận được 3 tháng, mỗi tháng phải lên trung tâm kí, 10 ngày sau mới chuyển tiền tháng đầu tiên – Không kí đúng hẹn là không được chuyển. Nếu ai chưa có thẻ Đông Á thì làm theo chỉ dẫn đến Bưu điện nhận tiền mặt tháng đầu tiên, những tháng sau chuyển qua tài khoản Ngân hàng.

Thiệt sự là không có nhiều đâu nha bà con. Cũng không có được nhận 1 cục như bài chia sẻ kinh nghiệm ‘Trang mới lãnh 14 triệu Bảo hiểm thất nghiệp, 44 triệu ..” trên Facebook đâu nha (hic đọc bài này mình bị ăn bánh vẽ )

Lưu ý quan trọng khi nhận tiền trợ cấp và cách hủy nhận khi đã tìm được việc

Để nhận tiền cho tháng tiếp theo, bạn phải lên Trung tâm đúng lịch hẹn, bốc số, điền form ( chú ý nêu rõ lý do không tìm việc) và ngồi đợi. Mình chủ quan đi muộn, ai dè đông hơn mấy lần trước mình đến.

Nhận sổ BHXH và thông tin trợ cấp Bên trong phòng mọi người ngồi đợi đến lượt

Đông đúc bên trong TTGTVL Phía bên ngoài đông kinh khủng, bạn nên gửi xe ở ngoài, đi bộ vào cho nhanh

Ngoài việc, chuẩn bị sẵn lý do không đi tìm việc hợp lý, bạn nên đem theo bút, tờ quyết định, CMND và tờ theo dõi quá trình nhận trợ cấp để kí.

Nếu đã kí hợp đồng lao động mới mà bạn còn trong thời gian nhận bảo hiểm thất nghiệp. Bạn cần photo công chứng hợp đồng, lên trung tâm xin form điền và nộp lại, để được bảo lưu những tháng chưa nhận.

Lưu ý: Nếu khai gian thông tin và cố tình không báo cho Bảo hiểm khi bạn đã có việc làm mới để nhận tiền trợ cấp, bạn sẽ bị phạt nhiều tiền hơn đó.

Vài suy nghĩ riêng

Mình nghỉ việc theo kế hoạch của cá nhân, ai dè đúng ngay đợt dịch. Mình nghỉ vào ngày 15/02 mãi đến 30/03 mới nhận được sổ bảo hiểm làm tiến độ bị chậm và dính vào đợt cách ly xã hội. Đen không kể đâu cho hết. Bạn bè người thân chưa ai làm cái thủ tục này cả, mình như cảm tử quân vậy. Phải công nhận thủ tục hành xác thật.

Lúc search địa điểm Phòng Công chứng, Trung tâm dịch vụ việc làm và Bảo hiểm xã hội quận, mình thấy toàn review xấu về thái độ nhân viên, đọc xong mình cũng hoảng lắm, chuẩn bị tin thần ăn hành cơ. Nhưng thực tế mình thấy nhân viên cũng không đến nỗi tệ, giải quyết cho mình nhanh nhất có thể của họ. Điển hình như ở Bảo hiểm quận 11 chẳng hạn.

Qua việc này, mình thấy thông tin tham khảo đúng là để tham khảo, cái chính vẫn là mình tự trải nghiệm.

Đến Trung tâm việc làm nhiều lần, mình thấy người lao động mình nhiều hoàn cảnh khó khăn thật luôn. Có những cô chú lớn tuổi tự đi làm hồ sơ, không nhanh nhạy bằng người trẻ nên sai sót nhiều, đi lại không biết bao nhiêu lần. Nhiều chị em vác bụng bầu đợi dưới cái tiết trời nắng nóng, nhìn không cũng thấy xót… haizz

Tạm kết,

Bài này của mình dài quá trời dài, bạn có thể chú ý vào phần thông tin mình tô màu nổi bật cũng được. Những bạn nào dự định làm hồ sơ hưởng TCTN thời điểm sau mình nên cập nhật thông tin qua website: vieclamhcm.net và gọi điện đến trung tâm hỏi cho chắc trước khi đến trung tâm để đỡ tốn công đi lại.

Có thể bạn quan tâm: Lý do xin nghỉ việc và 1001 chuyện cần biết