Mình gắn bó với thành phố này gần 8 năm, từ khi lên học đại học cho tới lúc đi làm. Người ta bảo rằng chỉ cần dành 5 năm tuổi trẻ ở Sài Gòn, sẽ biết được mình muốn gì nhất cho cuộc đời. May mắn thay, mình cũng tìm được bản ngã của mình.

Mục lục

  1. Lần đầu dậy sớm mang theo máy ảnh đến công viên Gia Định
  2. Vẻ khác lạ của cảnh vật thường ngày
  3. Ngày mới của người lao động Sài Gòn bắt đầu

Bởi lẽ, Sài Gòn gần 10 triệu người, nơi không quan tâm bạn giàu hay nghèo, xấu hay đẹp, sẽ cho bạn nhiều cơ hội và rủi ro cũng chẳng ít. Nhịp sống ở đây hối hả, guồng xoay liên tục mãi chẳng dừng. Người ta gọi nơi đây là thành phố không ngủ cũng có phần đúng. Thế giới ban ngày và về đêm sôi nổi như nhau.

Mình dành một buổi sáng đi dạo công viên Gia Định và khám phá xem những người dậy thật sớm ở Sài Gòn họ làm gì nhé!

Lần đầu dậy sớm mang theo máy ảnh đến công viên Gia Định

Tại sao lại là công viên Gia Định? Nó không gần chỗ mình ở cho lắm. Có một thời gian mình đi làm về hay ngang qua công viên Gia Định, thấy đẹp đẹp mà chưa vào chơi lần nào. Nhân tiện mới tậu em máy ảnh, mình mang đi dạo cùng.

Công viên Gia định TPHCM Công viên Gia Định dịu mát

Có thể bạn chưa biết, trước giải phóng, địa điểm công viên Gia Định ngày nay là sân golf đầu tiên của Sài Gòn. Có khuôn viên rộng 5.8ha với 700 cây xanh cao lớn thuộc nhiều loài như Lim xẹt, me tây, Sọ khỉ… công viên Gia Định vừa thuộc quận Gò Vấp, vừa thuộc quận Phú Nhuận, nằm trên 3 trục đường chính là Hồ Văn Huê, Hoàng Minh Giám và Nguyễn Kiệm.

Cầu vượt Hoàng Minh Giám Cầu vượt công viên Gia Định trên đường Hoàng Minh Giám.

Theo mình quan sát, công viên có cầu vượt, khu trò chơi đầy màu sắc cho trẻ em và còn là địa điểm chụp ảnh quen thuộc của nhiều cặp đôi, nhóm bạn.

Công viên Gia Định xanh mát Công viên Gia định mảng xanh của quận Gò Vấp.

Vẻ khác lạ của cảnh vật thường ngày

Công viên Gia Định cách nơi mình ở tầm 2-3km. Từ lúc thức dậy chuẩn bị, mình đã cảm thấy khan khác mọi ngày…

Những thành viên lâu năm của thế giới về đêm, hiếm khi cảm nhận được cái tươi mát của Sài Gòn lúc 5h30 sáng. Khi mặt trời chưa ló dạng, ánh sáng dịu mắt cùng gió nhẹ hiu hiu, mình ra khỏi khu nhà vẫn đang chìm trong giấc ngủ. Đường phố như rộng hơn rất nhiều vì chỉ có vài chiếc xe máy, xe đạp. Chắc đã quen với cảm giác khó chịu nóng bức mỗi lần kẹt xe giữa trưa nắng hay chiều tan tầm nên mình thấy đường phố lúc này dịu hiền thật sự.

Cũng vì vắng vẻ, không phải chăm chăm đi thật nhanh, nên mình có thời gian ngắm nhìn những thứ xung quanh. Thứ vốn dĩ vẫn đứng đó, chỉ là mình chẳng kịp nhận ra sự có mặt của nó. Cây phượng vàng đầu ngõ đã nở vàng rực tự lúc nào, tòa nhà ngõ đối diện sắp xây xong, đã gỡ gần hết rào chắn, hay gần khu mình mới mở một nhà hàng hải sản….

Đường Sài Gòn sáng sớm Đường Sài Gòn buổi sáng xe còn thưa thớt.

Đến mảng xanh hiếm hoi của Gò Vấp – công viên Gia Định, màu xanh của cây, cỏ tiểu cảnh dường như tươi hơn mọi khi thì phải. Mùa này công viên Gia Định nổi bật với màu hồng nhạt của hoa tường vi. Loài hoa mỏng manh “như thực lại như mơ” này được trồng thành hàng dài dọc đường Bạch Đằng. Công viên còn có thêm dàn Sử quân tử nở rực rỡ quanh năm, hoa Sứ và nhiều loài hoa khác mà mình không biết tên.

Hoa sử quân tử Giàn hoa Sử quân tử

Mình cảm thấy thích thú với từng góc, từng chiếc lá hay bông hoa của nơi này. Với ánh sáng vừa đủ, mình có thể chụp được những tấm ảnh hoa lá ưng ý.

Hoa ở công viên Gia Định Hoa gì mình không biết tên, thấy ngộ ngộ

Có một chuyện vui, trong lúc mải chụp cho bằng được một tấm cho đẹp, có một chú đứng nhìn mình một lúc. Sau khi mình nhận ra, hơi giật mình, chú bảo chú quan sát nãy giờ, thấy mình chụp mỗi chiếc lá, lá thì có gì đâu mà chụp vậy. Mình chỉ cười thôi, vì không biết phải trả lời sao. Và đây là bức hình mình chụp:

Bầu trời và chiếc lá Canh mãi mới chụp được với chiếc lá

Có thể bạn quan tâm: Công viên Tao Đàn và những điều thú vị có thể bạn chưa biết

Ngày mới của người lao động Sài Gòn bắt đầu

Để kịp cho ngày làm việc mới, nhiều người phải dậy thật sớm. Chú bán xôi đã dọn hàng ra bán từ 6h, anh công nhân vệ sinh đã có mặt tại nơi làm việc, vội ăn hộp bánh ướt rồi vào làm. Các cô dì đã đi chợ về từ 7h30 sáng…

Bữa sáng của người lao động Anh vội ăn sáng rồi đi làm.

Đi chợ sáng Sài Gòn Dì đã đi chợ sáng về rồi

Trên con đường Sài Gòn sáng sớm, bạn sẽ chẳng khó bắt gặp những hình ảnh này đâu. Mỗi người đều có nỗi vất vả, niềm vui riêng ẩn dưới vẻ ngoài bình thản mà hòa vào dòng người đông nghịt.

Ngày trước mình nghĩ, ở Sài Gòn, ban đêm dành cho chốn vui chơi, giải trí còn buổi sáng là thế giới của người lao động, đi làm tối mắt. Nhưng chẳng phải.

Buổi sáng Sài Gòn đông đúc Chỉ nửa tiếng sau, đường phố đã bắt đầu đông đúc.

Sáng sớm có thú vui của sáng. Bạn không tin hãy đến công viên nào đó ở Sài Gòn, như Gia Định chẳng hạn. Người chạy bộ, đi bộ, người chơi cầu lông, khiêu vũ múa hát và cả ngồi đọc báo, tâm sự cùng bạn bè nữa. Đa số là các cô chú đứng tuổi, trên khuôn mặt đầy mồ hôi, không giấu được nét tươi vui.

Những hình ảnh mình bắt gặp được:

Cụ già trong công viên Hai cụ nghỉ mệt và trò chuyện vui vẻ.

Đi bộ công viên Gia Định Vừa đi bộ vừa hít thở không khí trong lành.

Đạp xe trong công viên Gia Định Đạp xe loanh quanh

Cụ già đọc báo trong công viên Ngồi ghế đá đọc báo ngày mới

Nghe radio trong công viên Hay nghe nhạc, radio.

Tập thể dục CV Gia Định Hòa cùng nhóm đi tập thể dục

Thanh niên trong CV Gia Định Anh thanh niên hiếm hoi.

Bắt đầu từ công viên, mình sẽ viết nhiều hơn về Sài Gòn, những điều bình dị nhất trên Blog của Vệ Giang. Bạn hãy đón xem series này của mình nhé!