Mình có theo dõi và nhận thấy bài chia sẻ kinh nghiệm chơi trò ghép hình của mình đang được bạn đọc quan tâm. Để cung cấp thêm thông tin về trò chơi này, mình đã lược dịch bài viết về lịch sử của trò Jigsaw Puzzle để gửi đến bạn.

Mục lục

  1. Lịch sử ban đầu của trò chơi Jigsaw Puzzle
  2. Bùng nổ sự nổi tiếng của trò chơi xếp hình
  3. Ngày nay tranh xếp hình được tạo ra như thế nào
  4. Sự tuyệt vời của trò Jigsaw Puzzle hiện đại

Hoàn thành một bức tranh jigsaw puzzle là một cách lý tưởng để giảm stress, giúp tay bạn bận rộn và làm ra một thành phẩm xinh đẹp. Trò chơi phức tạp này được tạo ra từ hàng trăm, hàng ngàn mảnh ghép được thiết kế duy nhất và theo độ khó khác nhau.

Nhiều công ty nghệ thuật và sáng tạo vẫn đang tiếp tục khám phá ranh giới của trò chơi ghép hình, thực hiện nhiều hoạt động độc đáo, đẹp mắt và mang tính thời đại. Chẳng hạn như 1000 mảnh hình tròn ghép thành hình mặt trăng hoặc bản thiết kế 500 mảnh đảo ngược của bảo tàng Guggenheim.

Mặc dù thường được xem như một hoạt động giải trí, trò chơi xếp hình lúc đầu xuất phát từ mục đích giáo dục và để dạy địa lý. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu lịch sử của trò chơi Jigsaw puzzle, để xem làm thế nào nó trở thành trò chơi phổ biến cho trẻ em và người lớn như ngày nay.

Lịch sử ban đầu của trò chơi Jigsaw Puzzle

Những bức tranh ghép hình thương mại đầu tiên được phát triển vào khoảng năm 1760 bởi nhà bản đồ học và điêu khắc người Anh John Spilsbury.

Bức Jigsaw Puzzle đầu tiên Bức tranh ghép đầu tiên là tấm bản đồ châu Âu

Ông gắn một tấm bản đồ châu Âu lên gỗ cứng và dùng cưa để cắt dọc biên giới quốc gia của các nước. Những nguyên mẫu này được gọi là “bản đồ mổ xẻ” và được sử dụng làm dụng cụ dạy học để dạy địa lý cho trẻ em.

Nhận thấy những mẫu puzzle đầu tiên được đón nhận nồng nhiệt, Spilsbury bắt đầu kinh doanh và sản xuất tranh ghép theo tám chủ đề địa lý: Thế giới, Châu Âu, Châu Á, Châu Phi, Châu Mỹ, Anh và xứ Wales, Ireland và Scotland. Những bức tranh ban đầu này rất phổ biến với các gia đình giàu có, bao gồm cả Hoàng gia Anh.

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ hai vào thế kỷ 19 và 20 đã cải thiện đáng kể quá trình tạo ra tranh Puzzle. Những tiến bộ trong kỹ thuật in đã cho phép các nhà sản xuất tranh xếp hình chuyển các bản in chất lượng cao hơn lên bề mặt gỗ.

Người phụ nữ chơi Jisaw Puzzle Người phụ nữ đang “giải quyết” bức tranh của cô ấy.

Thay vì sử dụng gỗ cứng để sản xuất tranh xếp hình, các nhà sản xuất bắt đầu sử dụng ván ép – trong đó các lớp gỗ mỏng hơn được kết dính với nhau. Điều này cho phép vật liệu nhẹ, dễ cắt hơn và giá cả phải chăng hơn. Ngoài ra, việc phát minh ra máy cưa lốp chạy bằng chân cho phép sản xuất ra nhiều mảnh ghép phức tạp hơn với tốc độ nhanh.

Cái tên “jigsaw” dùng để chỉ các loại cưa chuyên dụng được sử dụng để sản xuất chúng, tuy nhiên nó không trở nên phổ biến cho đến nhiều thập kỷ sau.

Bùng nổ sự nổi tiếng của trò chơi xếp hình

Khi cuộc Đại suy thoái xảy ra ở Mỹ vào năm 1929, tranh xếp hình jigsaw puzzle đã trở nên phổ biến hơn. Thay vì sản xuất tranh từ gỗ, các công ty Mỹ bắt đầu sản xuất hàng loạt các mảnh ghép từ bìa cứng bằng kỹ thuật cắt mới. Điều này làm giảm đáng kể chi phí sản xuất tranh. Vào thời điểm mà hầu hết các gia đình không thể chi trả cho các hoạt động giải trí đắt tiền hơn, trò chơi ghép hình đã cung cấp một hình thức giải trí có thể sử dụng lại.

Trên thực tế, vì các tranh ghép hình làm ra rất rẻ, nhà quảng cáo đã sử dụng chúng như một cơ hội để lưu hành các hình ảnh quảng cáo. Nhiều công ty khác đã khám phá các thiết kế sáng tạo hơn về truyện cổ tích, lâu đài, tàu và thiên nhiên. Đến những năm 1900, trò chơi ghép hình bằng bìa cứng là sản phẩm chiếm ưu thế, đồ chơi xếp hình bằng gỗ cổ trở thành mặt hàng cao cấp, hiếm hơn.

Có thể bạn quan tâm: Bí kíp chơi ghép hình Jigsaw Puzzle cho người mới

Ngày nay tranh xếp hình được tạo ra như thế nào

Giờ đây, việc sản xuất trò chơi ghép hình đã hoàn toàn hiện đại hóa và có nhiều biến động. Hầu hết các nhà sản xuất đều in hình ảnh mong muốn lên tấm bìa cứng, sau đó đưa nó vào máy tạo ra các hình dạng lồng vào nhau bằng cách nhấn xuống các lưỡi thép chính xác.

Những công ty khác thì sử dụng công nghệ tiên tiến hơn như laser để tạo ra các tác phẩm độc đáo. Sức mạnh của tia cắt laser cũng cho phép sử dụng vật liệu bền hơn, chẳng hạn như gỗ cứng hoặc acrylic.

Do đó, các bức tranh ghép độc đáo và khác thường đang xuất hiện ngày càng nhiều, nhằm khám phá các thông số cụ thể của trò chơi này hàng thế kỷ qua.

Sự tuyệt vời của trò Jigsaw Puzzle hiện đại

Trò chơi ghép hình tranh đã chứng kiến sự yêu thích trở lại vào năm 2020 do COVID-19. Đại dịch toàn cầu, khiến thế giới bị bế tắc, nhường chỗ cho nhiều hoạt động tại nhà hơn ở ngoài trời như trò ghép hình Jigsaw Puzzle.

Với mối quan tâm ngày càng tăng đối với thú tiêu khiển lâu đời này, các nhà thiết kế bắt đầu sáng tạo các loại tranh mà mọi người có thể ghép lại với nhau và có khả năng treo lên như một tác phẩm nghệ thuật. Tác phẩm hoàn thành gần đây giống như một chiếc cúp đẹp đẽ.

Yelldesign là hãng phim hoạt hình đã chuyển thành xưởng sản xuất trò chơi xếp hình. Đây cũng là một trong những doanh nghiệp sản xuất trò chơi xếp hình gần đây tạo ra các tác phẩm khiến bạn ấn tượng. Được gọi là “The Accident”, bức tranh ghép này bằng chất liệu acrylic trong suốt, mô phỏng theo một tấm kính vỡ.

Bức tranh ghép hình mô tả kính vỡ Bức tranh Jigsaw Puzzle mô phỏng miếng kính vỡ

Studio thiết kế Nervous System cũng đã và đang thúc đẩy ranh giới của việc sản xuất tranh ghép với hàng loạt bức Geode puzzles cực kỳ độc đáo và cực kỳ thách thức của họ. Những hình ghép giống như mê cung này được tạo ra bởi máy tính mô phỏng hình ảnh tự nhiên.

Bức xếp hình Geode Một mẩu tranh của Studio Geode

Ngoài ra, kỷ lục về tranh Jigsaw Puzzle lớn nhất thế giới dường như bị phá vỡ nhanh chóng. Hiện tại, kỉ lục thuộc về bức tranh gồm 42.000 mảnh ghép.

Bức tranh ghép hình kỷ lịc 42000 mảnh Người đàn ông đang hoàn thành bức tranh kỉ lục 42.000 mảnh ghép.

(Theo mymodernmet.com)

Xem thêm: Cách xoay rubik 3x3x3 đơn giản nhất cho người mới bắt đầu