Trường hợp của mình là xỏ 4 lỗ khuyên tai 1 lúc, đối với mình – Người chưa từng xỏ bất kỳ khuyên gì cũng như xăm trổ, thì đây là một trải nghiệm khó quên. Bài viết hôm nay để ghi lại kỉ niệm này cũng như chia sẻ cho những bạn muốn xỏ khuyên giống mình có thêm thông tin nhé!

Mục lục

  1. Xỏ khuyên tai cho người lớn như thế nào? Xỏ ở đâu uy tín an toàn?
  2. Khi xỏ khuyên có đau không? Có chảy máu nhiều không?
  3. Kinh nghiệm chăm sóc lỗ khuyên sau khi xỏ
  4. Còn xỏ khuyên rốn, lưỡi, dưới da thì sao?

Trước khi vào nội dung chính, mình nói qua rằng trường hợp đi xỏ khuyên của mình là đơn giản nhất. Nhưng vì chưa xỏ lần nào, lại xỏ khuyên tai khi đã lớn đùng rồi, nên mình đã tìm hiểu vô cùng kĩ lưỡng.

Xỏ khuyên tai cho người lớn như thế nào? Xỏ ở đâu uy tín an toàn?

Đa số các bạn nữ mình biết đã được phụ huynh xỏ cho khuyên tai khi còn bé xíu, riêng mình vì sợ đau nên mẹ mình không xỏ cho mình từ nhỏ và thấy cũng chẳng cần thiết lắm. Mãi cho đến khi mình vào đại học, xem nhiều kênh thời trang, idol Hàn Nhật các kiểu thấy xỏ khuyên tai đẹp quá. Thế là mình ấm ủ ý định sẽ xỏ từ đó.

Mãi đến năm 2019 mình mới thực tế hóa dự định này. Mình tìm hiểu thì có 2 cách phổ biến để xỏ khuyên tai, đó là dùng súng bắn (ra tiệm vàng bạc đá quý) và dùng kim xỏ tay (cơ sở y tế hoặc nơi chuyên xăm xỏ). Vì thấy bạn mình xỏ khuyên bằng súng bị viêm ghê quá nên mình hãi, không dùng cách này, dù chi phí nó rẻ nhất. Mình chọn xỏ bằng kim, tức là sẽ dùng kim xuyên qua tạo lỗ và đặt khuyên vào. Cách này theo mình thấy ít thương tổn hơn, do đó sẽ lành vết thương nhanh hơn.

Vậy nên chọn xỏ ở chỗ nào ?

Cơ sở y tế thì đảm bảo an toàn nhưng mình không quen biết y bác sĩ, lại chẳng biết mua khuyên như thế nào để phù hợp cho lần đầu nên mình chọn nơi xăm xỏ khuyên chuyên nghiệp.

Mình ở TPHCM, mình lên mạng tìm hiểu về tất cả cơ sở và chọn ra 1 cái tên đảm bảo các tiêu chí sau:

  • Dùng kim 1 lần

  • Thợ có tay nghề, chứng nhận

  • Cơ sở vật chất khang trang

  • Có sẵn khuyên tai, dùng chất liệu kim loại hợp vệ sinh, được sử dụng trong y tế.

Bên cạnh đó, địa chỉ đó phải có website, fanpage từ 3 năm trở lên, đầy đủ thông tin, livestream quy trình xỏ khuyên nhiều ( mà mình thấy nhanh, không chảy máu), không có review đánh giá xấu.

Một kinh nghiệm nhỏ cho các bạn sàng lọc thông tin trên Facebook, các bạn vào fanpage nào mà còn giữ mục “đánh giá” không ẩn đi, thì chắc hẳn doanh nghiệp/ shop/ cơ sở đó rất tự tin vào dịch vụ sản phẩm của họ. Mình vào đọc không sót 1 cái review nào đấy bạn ạ.

Cuối cùng mình chọn làm ở Thế Giới Xỏ khuyên – Piercing World (Địa chỉ 5/6 Trần Cao Vân, Phường 12, Quận Phú Nhuận, TPHCM ). Giá xỏ khuyên ở đây cũng đắt nhất: 150k/ lỗ ( không tính khuyên, giá xỏ tùy vị trí nha)

Quầy trưng bày khuyên của cơ sở xỏ khuyên Quầy trưng bày khuyên của cơ sở này

Khi xỏ khuyên có đau không? Có chảy máu nhiều không?

Sau khi liên hệ đặt lịch hẹn, mình đi xỏ khuyên, hồi hộp kinh khủng đó quý vị. Mình sẽ kể chi tiết buổi chiều hôm ấy.

Mình không tự đi xe, đặt Grab chở đi. Đến nơi, bạn lái xe dừng lại rồi thốt lên: “Ghê, chị đi xăm mình luôn”. Mình cười: ” Ừa, xăm kín lưng’. Bạn Grab ngạc nhiên cũng phải, do biển hiệu nơi này để là Tatoo chứ không phải Piercing. Đầu tiên bước vào, mình thấy không gian yên tĩnh, décor đẹp theo phong cách Tropical. Bác bảo vệ hỏi mình đến làm dịch vụ gì, mình trả lời mình đến xỏ khuyên, bác hướng dẫn mình thay dép và vào khu bên phải.

Đón mình là một bạn gái nhìn rất chất : tóc dài nhuộm hồng, có vài hình xăm với khuyên. Bạn hỏi mình muốn xỏ khuyên ở vị trí nào bao nhiêu lỗ. Mình chưa đi xỏ bao giờ cứ nghĩ số lỗ/ tai, ai dè bạn đó hỏi tổng số lỗ cơ. Phần đầu giao tiếp hơi khó khăn xíu.

Sau đó đến phần chọn khuyên, khuyên đầu tiên mình phải mang ít nhất 2 tháng không thay. Bạn ấy cho mình tự do chọn, nhưng sau này kinh nghiệm xỏ khuyên cho thấy các bạn nên chọn khuyên tròn cơ bản để dễ vệ sinh lỗ xỏ nhé.

Một tips quan trọng bạn cần nhớ: Hãy ăn no trước khi đến xăm mình hay xỏ khuyên, sẽ tránh cho bạn bị tụt đường huyết hoặc choáng vì đau.

Tất nhiên vì mình lần đầu đi xỏ khuyên nên đâu có biết, bạn gái ấy đưa cho mình 2 – 3 viên kẹo sữa, bảo mình ăn rồi đợi 5 phút mới bắt đầu tiến hành.

Mình vừa ăn kẹo, vừa đợi bạn ấy chuẩn bị dụng cụ, vừa quan sát xung quanh. Mình để ý thấy có vài khách nước ngoài đến tư vấn xăm. Bạn trai thợ xăm nhìn cũng chất lắm, cũng là lần đầu mình gặp người xăm nhiều vậy ở cự ly gần hihi.

Cái ghế cho khách ngồi xỏ khuyên Cái ghế xinh xinh bên góc phải là nơi mình ngồi cho thợ xỏ khuyên

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: Các vị trí xỏ khuyên phổ biến và các mẫu phối khuyên tai thời thượng

Đến phần hồi hộp nhất đây. Tiến hành xỏ. Mình ngồi vào ghế, bạn thợ thì sắp xếp dụng cụ, giới thiệu thêm cho mình, đánh dấu vị trí lỗ xỏ. Bạn nói rằng: Vị trí xỏ khuyên sẽ phụ thuộc vào tai, chứ không phải so 2 bên tai vì 2 tai mình hình dạng khác nhau. Đoạn đối thoại trước khi xỏ của mình và bạn như sau:

–Chị lần đầu đi xỏ đúng không nè?

–Ừ em

–Em thấy chị hiền hiền nên đoán vậy. (Hôm đó, mình mặc đồ trông bần thiệt)

–Em làm công việc này lâu chưa?

–Năm nay là 7 năm rồi chị.

–Thật á, em nhỏ tuổi hơn chị mà đi làm sớm thế?

–Hì, em tìm hiểu về xỏ khuyên từ hồi phổ thông cơ. Sau đó, em mới học nghề, rồi ra làm luôn.

–Gia đình có ủng hộ em không bé ? ( Mình cứ như phóng viên ấy, thực lòng mình muốn biết thật)

–Ban đầu thì không chị, nhưng sau em làm việc có thu nhập tốt, tài chính độc lập vả lại nghề này không có gì xấu cả nên giờ không căng thẳng nữa.

–Ở đây bao nhiêu thợ hết em?

–Thợ xăm thì khoảng 3 – 4, xỏ khuyên thì 2.

Bạn cũng kể nhiều lần bạn ấy phải gắp khuyên tai của khách đi xỏ bằng súng bị viêm sưng to ra, chảy nhiều dịch và đau đớn lắm. Bạn cũng nói, nhiều bạn trẻ rất rành về lĩnh vực này, không chỉ ở tai còn nhiều vị trí khó khác.. .

Hình như còn nữa nhưng mình không nhớ chi tiết. Ấn tượng đầu tiên bước chân vào là bé ấy có phần lạnh lùng, không niềm nở đong đả như mấy bạn làm dịch vụ đón khách. Nói chuyện một hồi thấy bé dễ thương, vẻ đẹp lao động đúng là không lẫn vào đâu được.

Đến phần bạn ấy xỏ khuyên cho mình. Bạn sát trùng và cố định chỗ xỏ bằng 1 cái kẹp rồi xỏ. Cảm giác như kiến cắn, mình không phân biệt được lúc nào xỏ kim qua lúc nào bạn cho khuyên vào. Xỏ đến lỗ cuối cùng mình mới thấy đau. Nhưng không quá đau như mình tưởng tượng. Bạn sát trùng 1 lần nữa là xong. Mình cảm giác tai hơi căng căng, nóng nóng, còn lại xỏ xong là hết đau, không chảy máu với sưng đỏ gì cả.

Kinh nghiệm xỏ khuyên lần đầu Mình sau hôm đi xỏ 1 ngày

Kinh nghiệm chăm sóc lỗ khuyên sau khi xỏ

Sau khi hoàn thành xỏ khuyên, mình ngắm đã đời trong gương, đến công đoạn bạn ấy dặn dò chăm sóc sau khi xỏ khuyên. Tất cả có trong tờ phiếu này, bạn ấy nhắc đi nhắc lại không đụng chạm tay vào lỗ khuyên, không xoay khuyên trong 1 tháng đầu, vệ sinh bằng cách nhỏ nước muối sinh lý và thấm nhẹ nhàng thôi.

Hướng dẫn chăm sóc lỗ xỏ Hãy tuân thủ đúng hướng dẫn để lỗ xỏ mau lành nhất nhé!

Mình thực hiện đúng không sót ý nào, kể cả mua kháng sinh về uống sau khi xỏ nữa. Đến tầm tháng thứ 3, một lần mình vô tình chạm vào làm xước lỗ xỏ. Thế là bị viêm, chảy dịch. Mình ra nhà thuốc mua thêm nước muối sinh lý, dầu mù u và làm như sau: Tháo khuyên ra. Dùng tăm bông thấm nước muối sinh lý lau sạch dịch, dùng vỏ ngoài của củ tỏi cuộn lại thành thanh vừa lỗ khuyên, thấm dầu mù u và đưa xuyên thanh này vào lỗ xỏ thay khuyên tai. Hàng ngày dùng nước muối vệ sinh bên ngoài ( không cần tháo thanh tỏi ra). Đến khi hết viêm nhớ đeo lại khuyên để khỏi mất lỗ nha.

Theo kinh nghiệm xỏ khuyên của mình là thời gian đầu, bạn cần chăm chỉ vệ sinh bên ngoài bằng nước muối sinh lý, đừng để bị viêm nặng quá nhé!

Còn xỏ khuyên rốn, lưỡi, dưới da thì sao?

Mình chỉ xỏ khuyên tai đã thấy vô cùng kỳ công khi chăm sóc rồi, còn những vị trí như rốn, mũi, lưỡi hay dưới da mình nghĩ phải cận thận hơn, vì thời gian lành sẽ lâu hơn nhiều. Xỏ những vị trí khó bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi quyết định xỏ nha.

Tạm kết,

Nhìn chung mình cảm thấy rất ưng ý khi đi xỏ khuyên lần đầu. Đây là trải nghiệm ấn tượng đối với mình. Xỏ khuyên hay xăm mình không xấu, chỉ là bạn cần tìm nơi xỏ chất lượng, đảm bảo y tế, để không bị lây nhiễm bệnh và quan trọng hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi quyết định thực hiện.

Và còn nhiều trải nghiệm thú vị khác mình sẽ chia sẻ trên Blog vegiang.com này, ban hãy theo dõi và đón đọc nhé !

Sài Gòn, ngày 20 tháng 12 năm 2019,