Ngoài nội dung cho các trang Social và Website, những năm gần đây, Content Writer còn có nhiệm vụ triển khai thêm eBbook. Nếu bất ngờ được giao cho task này, bạn sẽ làm gì? Để không phải bị động trong công việc, bạn hãy tham khảo bài viết này của mình nhé!

Mục lục

 1. eBook trong Marketing doanh nghiệp
  1. Content Marketing và eBook
  2. Khi nào eBook phát huy hiệu quả cao nhất
 2. Nghiên cứu, tìm kiếm ý tưởng chủ đạo và lập dàn ý cho eBook
  1. Cách chọn content angle cho eBook
  2. Lập dàn ý cho eBook trước khi viết
 3. Triển khai nội dung chi tiết và trình bày
  1. Kinh nghiệm viết nội dung eBook chi tiết
  2. Công cụ hỗ trợ trình bày eBook đẹp và chuyên nghiệp
 4. Biên tập và đóng gói sản phẩm
 5. Quảng bá cho eBook như thế nào?

eBook trong Marketing doanh nghiệp

Trước khi bắt tay vào viết eBook bạn cần hiểu rõ vì sao mình phải thực hiện việc này và eBook mang lại lợi ích gì cho branding cũng như marketing thương hiệu lẫn sản phẩm.

Content Marketing và eBook

eBook hay còn được gọi là sách điện tử - Electronic Book – đã không quá xa lạ với người dùng Internet. Vì là sách nên eBook được soạn thảo và xuất bản phục vụ nhiều mục đích khác nhau. Trong bài viết này, mình chỉ đề cập đến eBook trong phạm vi marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Kệ sách eBook Kệ sách eBook trên iPad. Nguồn ảnh*

Là một phần của Content Marketing (Tiếp thị nội dung), làm nội dung cho eBook là một nhánh riêng, có format khác so với các dạng nội dung quảng cáo khác.

eBook ngành digital marketing Chỉ riêng nich dạy digital marketing, eBook được sử dụng rộng rãi. Nguồn sách*

Khi nào eBook phát huy hiệu quả cao nhất

Ấn phẩm sách điện tử phù hợp nhất cho các campaign branding và xây dựng tệp khách hàng tiềm năng. Hầu như eBook không kén chọn sản phẩm, dịch vụ, chỉ là với mỗi lĩnh vực, hình thức và nội dung triển khai eBook sẽ khác nhau. Trong đó, sản phẩm nào càng có giá bán cao và customer journey dài hơi thì sử dụng eBook sẽ có hiệu quả đáng kể hơn. Cụ thể:

Với sản phẩm là khóa học, dịch vụ, giải pháp

Khách hàng tìm đến để sản phẩm của bạn giải quyết một vấn đề cụ thể của họ. Nhóm sản phẩm này là vô hình và khách phải thanh toán trước khi được nhìn thấy hiệu quả của sản phẩm đem lại. Chính vì vậy tạo niềm tin là mục tiêu quan trọng trong các chiến dịch marketing cho ngành hàng này.

Trước giai đoạn tạo niềm tin – nuôi dưỡng, bạn cần thực hiện bước đầu tiên, đó chính là tạo – mở rộng tiệm khách hàng tiềm năng. Bạn cần đan cho mình tấm lưới và quăng vào đúng chỗ. Nếu “quăng lưới” vào sai tệp khách hàng thì dù bạn tốn công nuôi dưỡng rất lâu cũng khó lòng chuyển đổi tệp thành khách mua hàng.

Ở bước tạo và mở rộng tệp khách hàng tiềm năng, bạn cần nhắm đến đúng đối tượng có hoặc sẽ có nhu cầu mua hàng. Vẽ chân dung thật chi tiết: họ là ai (giới tính, thói quen, độ tuổi), họ quan tâm đến điều gì,… Việc này giúp bạn xác định đúng đối tượng và tạo nội dung có giá trị với khách hàng.

Ví dụ: Sản phẩm của bạn là khóa học Tiếng Anh. Bạn cần tìm khách hàng tiềm năng là người muốn học Tiếng Anh. Người học là người đi làm, học sinh sinh viên. Họ muốn học để thi bằng TOEIC, IELTS, để đi du học, làm việc môi trường quốc tế… Nội dung chia sẻ kinh nghiệm học tập thực tế, tài liệu theo chủ đề sâu sát đề thi và có tính ứng dụng cao sẽ được đối tượng khách hàng này chú ý hơn cả. Khi khách hàng điền form đăng kí nhận eBook, bạn đã có được thông tin khách hàng tiềm năng rồi đấy.

eBook dạng tạp chí của một trung tâm luyện thi tiếng Anh eBook dạng tạp chí của một trung tâm luyện thi tiếng Anh. Nguồn: trên ảnh

Thêm một ví dụ nữa về sản phẩm phần mềm quản lý nội bộ cho quán café, nhà hàng. Đối tượng khách hàng của bạn là chủ quán hoặc người đang muốn mở quán. Điều họ quan tâm chính là các vấn đề liên quan đến kinh doanh: tăng lợi nhuận, tăng lượng khách mới, khách cũ quay lại quán, cách giảm chi phí vận hành,… Nội dung bạn chia sẻ càng thực tế, càng đúng trọng tâm, khách hàng sẽ đọc và áp dụng. Một khi họ cải thiện được vấn đề của họ nhờ lời khuyên của bạn, bạn đã chiếm được lòng tin của khách. Lúc này sản phẩm của bạn cũng dễ dàng len lỏi vào thị trường và được tin dùng hơn.

eBook cũng là cách tiếp cận khách hàng mới cũng như chăm sóc khách hàng eBook cũng là cách tiếp cận khách hàng mới cũng như chăm sóc khách hàng

Với sản phẩm là vật dụng, thực phẩm

Mình tạm chia thành 2 nhóm: Sản phẩm phổ thông và sản phẩm mới.

Đối với nhóm phổ thông, ví dụ như nhu yếu phẩm gạo, đường, trứng sữa, bạn không thể làm nội dung eBook kiểu trực tiếp về sản phẩm, vì đơn giản ai cũng biết sản phẩm đó như thế nào rồi. Nếu có điểm khác biệt rõ ràng, vượt trội về đặc điểm sản phẩm bạn có thể triển khai nội dung này trên eBook. Còn lại đa số nhóm sản phẩm này khi làm nội dung eBook chính là triển khai theo hướng gián tiếp. Ví dụ: Mặt hàng cần đẩy mạnh marketing là bột mì, thay vì lên chỉ lên outline nội dung thuần thông tin sản phẩm, bạn cần đặt sản phẩm trong nhu cầu người dùng từ đó chọn nội dung phù hợp với eBook như bộ công thức chế biến các món từ bột mì chẳng hạn.

eBook chia sẻ công thức nấu ăn eBook chia sẻ công thức nấu ăn. Nguồn: trên ảnh

Với nhóm sản phẩm mới, thị trường nhỏ, mức độ nhận biết chưa cao, bạn cần đẩy mạnh hơn nội dung educate khách hàng thông qua eBook, brochure, leaflet,… Riêng với eBook, bạn cần xây dựng “câu chuyện” hoàn chỉnh về sản phẩm để khách hàng có cái nhìn sâu rộng nhất để củng cố thêm lòng tin và lựa chọn sử dụng. Ví dụ sản phẩm máy lọc nước ion kiềm. Đa số người tiêu dùng Việt Nam chưa biết nước ion kiềm là gì, có tác dụng ra sao, để khách hàng biết đến sản phẩm, bạn cần biên soạn tài liệu eBook đầy đủ thông tin về sản phẩm, dẫn chứng đầy đủ ý kiến, công trình nghiên cứu khoa học để tăng phần tin cậy. Riêng với nhóm hàng này, việc branding được ưu tiên cao ở giai đoạn đầu.

eBook hướng dẫn sử dụng sản phẩm chi tiết nhất eBook hướng dẫn sử dụng sản phẩm chi tiết nhất. Nguồn: trên ảnh

Nghiên cứu, tìm kiếm ý tưởng chủ đạo và lập dàn ý cho eBook

Sau khi đã xác định được sản phẩm cần viết eBook thuộc nhóm nào, bước tiếp theo chính là nghiên cứu và chọn ý tưởng cụ thể để triển khai dàn ý chi tiết nhất.

Cách chọn content angle cho eBook

Content Angle là hướng tiếp cận, góc nhìn của nội dung. Cùng một mục đích nhấn mạnh lợi ích của sản phẩm thực phẩm chức năng, bạn có thể chọn các angle khác nhau như Ý kiến chuyên gia hay so sánh hàm lượng vitamin của sản phẩm với trái cây chẳng hạn.

Khi bắt đầu soạn eBook, bạn cũng cần lựa chọn content angle phù hợp. Không chỉ giúp cuốn eBook của bạn khác biệt mà còn giúp thu hút đối tượng khách hàng tương tác với eBook của bạn tốt hơn. Ví dụ: Cùng là nội dung tuyển tập đề luyện thi IELTS, bạn có thể chọn angle focast – dự đoán format và đề mẫu cho các quý hay năm tới.

Lập dàn ý cho eBook trước khi viết

Ouline của eBook có thể xem là phần mục lục. Bạn có thể sắp xếp nội dung phần nào trước, phần nào sau tránh trường hợp trùng lặp hay thiếu nội dung. Bước lập dàn ý này rất quan trọng, giúp bạn biết được quy mô của eBook này cũng như theo dõi được tiến độ viết về sau và dễ dàng biên tập thêm – bớt chi tiết nếu muốn.

Bố cục của một cuốn sách nói chung và eBook nói riêng thường có 6 phần: bìa (2 trang), bìa lót, lời mở đầu/lời ngỏ/ thay lời tựa, mục lục, nội dung sách (chia thành nhiều chương/ phần), trang kết và lời cảm ơn. Trong đó, phần nội dung sách cần được lên dàn ý chi tiết nhất, còn lại là phần hình thức bạn có thể thực hiện sau ở bước biên tập.

Phần mục lục thể hiện ouline chính của cuốn sách _Phần mục lục thể hiện ouline chính của cuốn sách. Nguồn ảnh*

Triển khai nội dung chi tiết và trình bày

Đến công đoạn viết từng phần, tùy vào quy mô của cuốn sách, bạn có thể phân cho nhiều người viết sau đó biên tập và ghép lại hoàn chỉnh. Ở đây, mình chỉ đề cập đến tình huống bạn chịu trách nhiệm tất cả các khâu.

Kinh nghiệm viết nội dung eBook chi tiết

Trong điều kiện lý tưởng, bạn có thể bắt tay vào viết từ đầu đến cuối cuốn sách. Thực tế, việc duy trì được tinh thần và động lực viết nội dung dài hơi như eBook không đơn giản chút nào, bạn cần một số thủ thuật nho nhỏ để hoàn tất một cuốn eBook nhanh và chất lượng. Đó là:

 • Hãy triển khai hết ý tưởng, đừng vội edit tiểu tiết hay trau chuốt câu cú.

 • Bạn hứng thú phần nào nhất thì bắt tay vào viết phần đó trước, không cần rập khuôn viết từ trên xuống.

 • Tự đặt KPI cho bản thân: bao lâu hoàn thành, một giờ/ 1 ngày wording bao nhiêu từ.

 • Sắp xếp công việc để viết liên tục, tránh trường hợp kéo dài thời gian viết vì nguy cơ bạn bỏ ngang rất cao đấy.

Công cụ hỗ trợ trình bày eBook đẹp và chuyên nghiệp

Ở thời đại đòi hỏi tính visual cao của sản phẩm này, cuốn eBook của bạn không chỉ cần nội dung hay mà còn cần trình bày đẹp và sinh động. Khách hàng/ người đọc sẽ bỏ qua cuốn eBook của bạn ngay nếu không có ấn tượng ban đầu tốt. Để xử lý công tác dàn trang, thêm hình minh họa và làm template cho eBook, bạn cần sử dụng một số công cụ hỗ trợ.

Nếu không thành thạo phần mềm photoshop hay Ai, bạn có thể dùng các trang sau để trình bày eBook đẹp mắt hơn:

Canva: Không chỉ cung cấp sẵn template để làm eBook Cover, Canva còn giúp bạn thiết kế mục lục, footer – header đẹp hơn. Bên cạnh đó, Canva có nhiều element theo nhiều chủ đề và style để bạn lựa chọn lắp ghép và chỉnh sửa tùy ý. Nếu có điều kiện, bạn nên sử dụng tài khoản Pro để tha hồ thiết kế nhé!

Dùng Canva thiết kế bìa sách Dùng Canva thiết kế bìa sách

Canva có nhiều template phù hợp Canva có nhiều template phù hợp

MS Word: Ở phiên bản Win 10, MS Word có nhiều template từ CV cho đến Proposal. Bạn có thể lựa chọn 1 mẫu, edit lại và sử dụng để làm eBook. Tuy nhiên, để phần cover và mục lục đẹp mắt, bạn cũng cần thiết kế riêng.

MS Word cung cấp template cho người dùng ngay bước tạo file mới

Template eBook ở MS Word MS Word cung cấp template cho người dùng ngay bước tạo file mới

Google Tài liệu: Vừa có mẫu template hợp với eBook, vừa không phải lo lắng vấn đề lưu trữ, lại có thể hỗ trợ nhiều editor làm việc trên file đó cùng lúc, Google Docs là lựa chọn mà mình thích nhất.

Soạn eBook trên Google Docs Soạn eBook trên Google Docs

Lưu ý:

 • Để sản phẩm eBook đẹp mắt và hiệu quả nhất, bạn cần tham khảo bảng màu, các mẫu template phù hợp với ngành nghề, sản phẩm.

 • Bạn có thể sử dụng kết hợp nhiều công cụ để edit hình ảnh và bố cục file khoa học và thu hút nhất.

 • Hãy đa dạng hình thức thể hiện nội dung. Thay vì chỉ toàn chữ, bạn có thể kết hợp với infographic, hình ảnh hay bảng biểu, …

 • Nếu có nhiều file PDF, bạn có thể ghép chúng lại với nhau thành 1 file bằng các công cụ online miễn phí như https://www.adobe.com/acrobat/online/merge-pdf.html hoặc chức năng Preview trên máy Mac.

Biên tập và đóng gói sản phẩm

Sau khi hoàn thành hết tất cả chi tiết, đến công đoạn biên tập, gọt giũa nội dung. Nếu bạn là người thực hiện từ đầu đến cuối cuốn eBook, bạn cần nhờ người khác đọc lại và review các lỗi cũng như điểm chưa hợp lý. Bước này rất quan trọng, những lỗi nho nhỏ như chính tả, typo hay hình ảnh không cân đối sẽ kéo chất lượng sản phẩm đi xuống.

Khi đã hoàn tất, bạn cần xuất file eBook ở một số dạng file phổ biến như PDF, PRC, EPUB để khách hàng dễ đọc ở nhiều nền tảng và thiết bị số.

Quảng bá cho eBook như thế nào?

Một cuốn eBook thành công không chỉ dựa vào nội dung mà còn phụ thuộc rất nhiều vào cách đưa cuốn sách đấy đến với độc giả - ở đây là khách hàng của bạn. Hiện nay nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ sử dụng eBook để mở rộng tệp khách hàng tiềm năng và chăm sóc khách hàng thân thiết.

eBook miễn phí là “chiêu thức” nhiều đơn vị áp dụng để mở rộng tệp khách tiềm năng eBook miễn phí là “chiêu thức” nhiều đơn vị áp dụng để mở rộng tệp khách tiềm năng cũng như xây dựng thương hiệu cá nhân

Ví dụ: Một trung tâm Anh Ngữ dùng eBook bí quyết chinh phục TOEIC 500++ miễn phí để chạy quảng cáo ra lead. Hay một nhà cung cấp nguyên liệu làm bánh tặng eBook công thức làm bánh cho khách hàng đã mua hàng qua email marketing chẳng hạn.

Trên đây là bài chia sẻ về cách thực hiện eBook trong digital marketing một cách tổng quát và cơ bản. Tùy vào brief của cấp trên và khách hàng, bạn có thể tiến hành viết eBook phù hợp. Như bao format nội dung khác, khi bạn va chạm và thực hành càng nhiều, bạn sẽ có kinh nghiệm hơn, viết chắc tay hơn đấy.

Đừng quên theo dõi series bài viết về nghề content marketing của mình tại vegiang.com nhé!

*Photo/Ảnh: Hình ảnh này không thuộc bản quyền của mình và mình cũng không biết chính xác chủ sở hữu. Nếu đơn vị sở hữu không muốn mình sử dụng, vui lòng liên hệ với mình qua email: tranhuongvegiang@gmail.com, mình sẽ xóa hình ngay lập tức. Xin chân thành cảm ơn. (If any owner has an issue with any of this photo please get in contact (mail: tranhuongvegiang@gmail.com) and it will be deleted immediately.)