Một chủ đề nữa trong series về Nghề Content mình muốn chia sẻ đó chính là Kịch bản event và livestream. Đây là phần công việc mà một copywriter được yêu cầu thực hiện khá thường xuyên. Nếu được giao nhiệm vụ này, nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu, bạn hãy tham khảo bài viết này của mình nhé!

Mục lục

 1. Vì sao phải tổ chức sự kiện livestream trên các nền tảng mạng xã hội
 2. Tổ chức sự kiện và livestream có liên quan với nhau không?
 3. Hãy tìm hiểu nền tảng mạng xã hội trước khi viết kịch bản livestream
 4. Mẫu kịch bản tổ chức sự kiện cho công ty
 5. Các format kịch bản livestream phổ biến
 6. Làm sao để tổ chức được sự kiện hay một buổi livestream thành công
  1. Như thế nào là một buổi livestream đạt hiệu quả?
  2. Một mình có tổ chức được sự kiện và livestream hay không
  3. Livestream càng chỉnh chu, hình ảnh thương hiệu càng được cải thiện
  4. Sự kiện càng lớn càng cần các đơn vị truyền thông bảo trợ

Vì sao phải tổ chức sự kiện livestream trên các nền tảng mạng xã hội

Không gian mạng gắn liền với định kiến là ảo, không thật. Thương hiệu muốn rút ngắn khoảng cách với khách hàng của mình thì content thực tế như sự kiện của thương hiệu và livestream trực tiếp là lựa chọn hoàn hảo trên các nền tảng mạng xã hội.

Livestream – hình thức bán hàng bùng nổ tại Trung Quốc Livestream, hình thức bán hàng bùng nổ tại Trung Quốc. Nguồn ảnh: (*)

Tổ chức một sự kiện và phát trực tiếp (livestream) trên mạng xã hội mang lại một số lợi ích cho thương hiệu và doanh thu như:

 • Tăng độ phủ của thương hiệu trên không gian mạng.

 • Tăng độ nhận biết và lòng tin của khách về sản phẩm của thương hiệu.

 • Tăng doanh số vượt bậc.

Tổ chức sự kiện và livestream có liên quan với nhau không?

Trước khi mạng xã hội bùng nổ, sự kiện hay activation là hoạt động marketing không thể thiếu của đa số thương hiệu. Livestream chỉ là phát trực tiếp cho người dùng mạng xã hội tương tác, nhìn thấy các hoạt động này diễn ra như thế nào.

Trong khi đó livestream không nhất thiết phải là sự kiện lớn. Tùy vào quy mô doanh nghiệp, livestream có thể thực hiện hàng ngày theo hoạt động thường nhật của cửa hàng chẳng hạn.

Hãy tìm hiểu nền tảng mạng xã hội trước khi viết kịch bản livestream

Mỗi nền tảng đều có “luật chơi” riêng, gọi là chính sách. Bạn dùng nền tảng đó để marketing, bạn buộc phải hiểu rõ chính sách. Càng nhiều người dùng tạo nội dung trên mạng xã hội thì chính sách càng khắc khe và chi tiết hơn. Livestream cũng là một format nội dung. Để không bị “ăn gậy” bạn cần tìm hiểu chính sách của Facebook, Tik Tok hay Youtube trong quá trình sản xuất nội dung.

Livestream cần tuân thủ quy định của nền tảng Livestream cần tuân thủ quy định của nền tảng. Nguồn ảnh: (*)

Mình chia sẻ một vài chính sách của Facebook và Tik Tok để bạn dễ hình dung. Lưu ý: Những chính sách này được cập nhật đến tháng 4/2022.

 • Facebook: Nếu vi phạm bản quyền âm thanh, livestream của bạn sẽ mất tiếng hoặc nặng hơn bị xóa và cấm livestream trên fanpage hoặc tài khoản cá nhân đó.

 • Tik Tok: 10s không xuất hiện trong khung hình live sẽ bị tính là vi phạm. Đặt link sản phẩm trên TikTok Shop 1 đằng mà host live giới thiệu, show off sản phẩm 1 nẻo cũng tính vi phạm.

Tất cả các nền tảng không riêng gì Tik Tok đều nghiêm cấm bạo lực, tình dục, hàng hóa chất cấm, vi phạm pháp luật. Nếu vi phạm, tài khoản của bạn sẽ bị “bay màu”, không thể kháng được.

Mẫu kịch bản tổ chức sự kiện cho công ty

Khai trương cửa hàng, tiệc tổng kết cuối năm, hội nghị khách hàng, lễ trao giải,… là một số sự kiện các công ty thường tổ chức mỗi năm. Tùy quy mô và thời gian, nội dung kịch bản của chương trình sẽ khác nhau. Nếu được giao cho nhiệm vụ này, bạn hãy bình tĩnh mà thực hiện nhé!

Đầu tiên hãy yêu cầu được cung cấp thông tin chi tiết nhất có thể: Thời gian, địa điểm, quy mô khách tham dự, các đại biểu (và bài phát biểu của họ nếu có)…. Càng đủ thông tin, kịch bản sẽ thực tế hơn. Trong một sự kiện sẽ có nhiều hoạt động, nhưng nhìn chung chỉ xoay quanh vài hoạt động chính đó là lời chào mở đầu, giới thiệu đại biểu, đại biểu phát biểu, văn nghệ, trò chơi, trao thưởng, nghỉ ngơi – tea break – tiệc, trao thưởng, phát biểu bế mạc. Việc của bạn là sắp xếp các hoạt động theo thứ tự thế nào, timeline phải chuẩn và viết nội dung thoại sao cho phù hợp.

Nhiều trường hợp, mình còn nhận cả nhiệm vụ viết nội dung bài phát biểu cho đại biểu, nên bạn phải chuẩn bị cho tình huống này nhé!

Bên dưới là một mẫu kịch bản buổi lễ trao thưởng cho đại lý của công ty, bạn có thể tham khảo, mình cho gắn link file ở phần mô tả của hình.

Mẫu kịch bản lễ trao giải Link kịch bản trao giải: https://bitly.com.vn/j2qnq7

Mẫu bài phát biểu của đại biểu trong sự kiện Link bài phát biểu của đại biểu: https://bitly.com.vn/bo5zzf

Các format kịch bản livestream phổ biến

Nếu bạn chưa biết nên livestream gì trên kênh công ty, bạn có thể tham khảo các dạng nội dung sau. Đây là những mẫu phổ biến hiện nay.

Xả kho, bán hàng khuyến mãi giảm giá

Hẳn là bạn quá quen với dạng livestream bán quần áo, mỹ phẩm, đồ gia dụng với quảng cáo giảm giá cực sốc 100K 3 cái áo chẳng hạn. Tùy vào hình ảnh brand, bạn nên cân nhắc khi sử dụng format này.

Livestream bán hàng Link https://www.facebook.com/gumacfashion/videos/389510489658964

Trò chuyện chuyên đề với chuyên gia

Đa số các thương hiệu lớn sẽ lựa chọn hình thức này để củng cố và duy trì lòng tin của khách hàng đối với sản phẩm và nhãn hàng.

Livestream talk show Link https://www.facebook.com/DaikinVietnam/videos/716920576130893

Give away, quay số trúng thưởng

Là một trong số những format livestream mang lại lượt tương tác khủng nhất, hình thức tặng quà này có thể lồng ghép vào các format khác hoặc tổ chức thành một sự kiện riêng đều được.

Livestream tặng quà cho khách hàng Link https://www.facebook.com/tocotocobubbletea/videos/281197533940674

Giới thiệu sản phẩm

Sản phẩm mới lên kệ ở cửa hàng, website hay gian hàng trên sàn TMĐT nhưng vẫn chưa thu hút được khách hàng thì livestream cho khách xem thực tế mẫu mã như thế nào cũng là lựa chọn không tồi.

Livestream giới thiệu sản phẩm Link https://www.facebook.com/watch/204398446292634/1274889302686861

Trò chuyện tâm sự, tư vấn

Được nhiều cá nhân nhà sáng tạo nội dung sử dụng, nội dung tâm sự tư vấn phù hợp với đối tượng khách hàng nữ giới hơn cả.

Livestream trò chuyện tâm sự Link https://www.facebook.com/GocCuaHang/videos/195349279150925

Trải nghiệm dịch vụ

Với đặc thù của ngành dịch vụ, cách tốt nhất để tăng niềm tin của khách hàng đối với thương hiệu đó chính là cho khách hàng thấy kết quả và trải nghiệm thực tế của sản phẩm càng nhiều càng tốt.

Trong khi những loại hình sản phẩm khác, khách hàng có thể nhìn ngắm, sờ nắn thậm chí có thể dùng thử rồi mới thanh toán, sản phẩm dịch vụ như tour du lịch lại đòi hỏi khách hàng trả tiền rồi mới nhận được dịch vụ. Vậy nên livestream trải nghiệm thật là một cách để khách hàng hình dung được những gì mình được tận hưởng và thúc đẩy khách mua dịch vụ đó trong thời gian ngắn.

Livestream dịch vụ thực tế Link https://www.facebook.com/viettourist.viettourist/live_videos

Sự kiện thường niên hay hoạt động nổi bật của thương hiệu

Đã tổ chức sự kiện hoành tráng, sao bạn không set up livestream trên kênh của công ty nhỉ? Đây cũng là content tăng độ trust cho kênh của thương hiệu công ty đấy.

Sự kiện thường niên của công ty Link https://www.facebook.com/vietravel/videos/248615123348734

Ngoài ra, bạn có thể kết hợp các format với nhau trong 1 buổi livestream để thu hút thêm người xem. Bên cạnh đó, khi người xem ngày càng “bội thực” với livestream bán hàng trực tuyến, bạn cần làm content lồng ghép thông tin sản phẩm khéo léo và tinh tế hơn.

Trong bài viết này mình không list ra từng phần hay công thức từng bước của kịch bản. Bởi vì livestream trên mạng xã hội nó rất đa dạng, bạn không thể làm rập khuôn, làm như vậy lâu dần sẽ không có người xem và không đạt hiệu quả, nhất là dạng livestream bán hàng.

Nhìn chung, nội dung của livestream bán hàng phải dẫn dắt được cảm xúc của khách hàng/ người xem. Do đó, bạn có thể lên plan từng phần sẽ thực hiện trong buổi livestream đó còn lại người host sẽ làm chủ buổi livestream đó cùng ekip thực hiện ăn ý để đạt được mục tiêu.

Xem thêm: Cách xây dựng, duy trì và phát triển nội dung kênh social

Làm sao để tổ chức được sự kiện hay một buổi livestream thành công

Người người nhà nhà livestream nên bạn nghĩ trên kênh bạn phụ trách cũng cần livestream. Với mindset như vậy, bạn sẽ thất vọng về hiệu quả của các buổi live đầu tiên. Tại sao lại như vậy? Làm thế nào để livestream thành công? Ở phần này mình sẽ list ra một số lưu ý để bạn có thể cải thiện chất lượng livestream trên kênh của bạn.

Như thế nào là một buổi livestream đạt hiệu quả?

Đơn giản là đạt được mục đích livestream mà ekip dự định ban đầu. Live để sale off sản phẩm thì cần càng nhiều đơn hàng càng tốt. Live để giới thiệu sản phẩm hay sự kiện của công ty thì cần nhiều mắt xem. Live để tư vấn, trải nghiệm thì cần comment, tương tác và câu hỏi của người xem.

Một mình có tổ chức được sự kiện và livestream hay không

Nếu bạn chỉ là nhân viên content thì bạn không thể gánh hết tất cả công việc của hạng mục này được. Nếu bạn dám nhận, dám làm thì hiệu quả không cao, điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến hình ảnh thương hiệu. Do đó, để tổ chức livestream cần phải có kế hoạch cụ thể từ thời gian live, nhân sự đảm nhiệm các vị trí như kỹ thuật, nội dung, host, set up background, trả lời comment của người xem và chi phí thực hiện.

Nếu bạn là chủ shop, shop của bạn quy mô rất nhỏ, bạn có thể một mình tự thực hiện livestream tâm sự hay bán hàng đều được.

Tổ chức livestream Tổ chức livestream cần có ekip làm việc ăn ý, nhịp nhàng. Nguồn ảnh: (*)

Livestream càng chỉnh chu, hình ảnh thương hiệu càng được cải thiện

Âm thanh, hình ảnh chất lượng thấp, chủ đề không rõ ràng, host dẫn chuyện ngắt quãng, không hấp dẫn là những lý do phổ biến khiến live ít người xem và tương tác. Dù cho thương hiệu của bạn mới, bạn cũng nên đầu tư một chút cho livestream trên kênh thật chỉnh chu trong khả năng của bạn nhé!

Sự kiện càng lớn càng cần các đơn vị truyền thông bảo trợ

KOLs, các hãng tin lớn như Vnexpress, Thanh Niên hay Kenh14 tham gia vào cùng tổ chức sự kiện livestream sẽ đảm bảo thu hút số lượng người xem lớn. Thông thường các công ty muốn làm campaign brand sẽ thông qua agency để lên gói hoạt động truyền thông toàn diện từ các bài PR trên báo đến livestream talk show hoặc give away.

Livestream tại phim trường Livestream talk show tại phim trường. Nguồn ảnh: (*)

Vì đảm bảo lượng người xem lớn nên chi phí cũng không hề nhỏ. Nếu thương hiệu muốn tổ chức sự kiện quy mô lớn nên tham khảo cách làm này.

Những chia sẻ trên của mình về nội dung livestream hy vọng sẽ giúp ích được các bạn content mới vào nghề giải quyết được task khó nhằn này. Ngoài ra, chuỗi bài viết về nghề content trên blog của mình còn có nhiều bài chia sẻ thực tế khác về nghề, bạn đừng bỏ lỡ nhé!

(*): Photo/Ảnh: Hình ảnh này không thuộc bản quyền của mình và mình cũng không biết chính xác chủ sở hữu. Nếu đơn vị sở hữu không muốn mình sử dụng, vui lòng liên hệ với mình qua email: tranhuongvegiang@gmail.com, mình sẽ xóa hình ngay lập tức. Xin chân thành cảm ơn. (If any owner has an issue with any of this photo please get in contact (mail: tranhuongvegiang@gmail.com) and it will be deleted immediately.)