Thời điểm năm cũ vừa khép lại, đa số chúng ta thường nhìn lại thời gian qua, mình đã làm được gì, có gì chưa hoàn thành. Ta cũng thường chặc lưỡi nuối tiếc vì một vài dự định nào đó vẫn chưa thực hiện được. Hãy cùng mình nhìn lại xem

Tuổi trẻ dư dả nhất là thời gian, nhiệt huyết và cả giấc mơ. Để quãng thời gian tươi đẹp ấy trôi qua với đầy dự định chưa thành hiện thực thì ắt hẳn phần nhiều là lỗi ở bạn.

Mục lục

  1. Không phải ai cũng có quyết tâm để bắt đầu
  2. Giữ vững động lực thực hiện đến cùng
  3. Khi vấp phải khó khăn
  4. Vài dự định của mình bị bỏ ngỏ

Không phải ai cũng có quyết tâm để bắt đầu

Ai cũng biết tập thể dục mỗi ngày có tác dụng thế nào, học tiếng Anh sẽ mang lại lợi ích gì. Thậm chí phương pháp học, tài liệu nghiên cứu được chia sẻ rộng rãi và miễn phí, nhưng không phải ai cũng bắt tay vào rèn luyện.

Điển hình là mình. Trong điện thoại mình lưu không biết bao nhiêu video hướng dẫn, file tài liệu, nhưng ngay từ thao tác mở nó ra và thực hiện, mình cũng chưa đụng đến.

Chưa biết mình sẽ giảm được bao nhiêu kg, chạy bộ được bao nhiêu km hay thi được bao nhiêu điểm tiếng Anh, nhưng ngay quyết tâm bắt đầu của mình cũng là một vấn đề.

Vậy làm sao để “chữa” bệnh trì hoãn này?

Chỉ có cách kỷ luật hơn với bản thân mình thôi. Hãy tập thói quen, đã nói là làm và đừng thay đổi quyết định vào phút chót. Như vậy mọi sự bắt đầu của bạn sẽ nhẹ nhàng hơn và không bị nhiều suy nghĩ bủa vây.

Giữ vững động lực thực hiện đến cùng

Với tinh thần của bước bắt đầu, bạn hãy duy trì nó cho đến khi đạt được mục đích hoặc ít nhất hoàn thành được kế hoạch đề ra.

Bạn có biết, để tạo được thói quen, bạn phải thực hiện liên tục ít nhất là 21 ngày và để mất đi thói quen đó bạn chỉ cần 2-3 ngày.

Thói quen dậy sớm tập thể dục sẽ dần hình thành sau ít nhất 21 ngày liên tục, nhưng chỉ cần vài ngày ngủ nướng bạn sẽ nhanh chóng mất đi. Do đó, hãy nhìn về phía trước và xem lại quãng đường mình đi được. Nếu bỏ dỡ, dự định của bạn lập tức tan thành mây khói.

Lên kế hoạch thực hiện dự định Hãy lên kế hoạch thật cụ thể và thực hiện từng bước một nhé!. Nguồn ảnh: Estee Janssens/Unsplash

Khi vấp phải khó khăn

Nếu mọi dự định đều dễ dàng thực hiện thì bạn đã không phải chần chừ lâu đến vậy. Khó khăn là điều tất yếu, vượt qua nó bạn mới có thể đến đích.

Những ngày đầu tập chạy bộ, toàn thân mình đau nhức ê ẩm vì lâu ngày không vận động. Nếu vì đau và mệt mà mình không tập tiếp thì kế hoạch của mình đã nhanh chóng bỏ ngõ.

Bạn học tiếng Anh mà làm bài test hoài điểm không lên. Nếu chán chường, không học nữa thì điểm của bạn vẫn dừng lại ở mức đó mà thôi.

Vậy nên, đừng ngại khó, khó khăn làm cho thành quả của bạn thêm ngọt ngào. Hãy nhìn về kết quả mình sẽ đạt được mà cố gắng, bạn sẽ tìm được cách vượt qua chứ không phải là lý do để bạn bỏ cuộc.

Vài dự định của mình bị bỏ ngỏ

Rời xa gia đình, trường học, trước một chân trời mới bạn có ôm nhiều giấc mơ không? Với mình thì có, nhiều lắm. Thế rồi dòng đời xô đẩy – Có thể là lý do biện minh – mình đã lãng quên nó hay chăng nó chẳng còn là thứ mình muốn đạt được.

Thời đại học, mình dự định học xong đi làm môt thời gian có tiền, mình sẽ làm chuyến đi Úc hái táo diện working holiday. Làm một việc gì đó nằm ngoài vùng an toàn là điều mình luôn muốn thử. Giờ mình đã đi làm vài năm, nhưng đi Úc không còn là điều mình muốn thực hiện nữa.

Tựu chung, thời gian để thực hiện giấc mơ hay dự định có hạn. Nếu trì hoãn, bạn có thể chẳng còn cơ hội hay động lực để hiện thực hóa nó. Nếu bạn có mục tiêu mới hãy theo đuối nó, còn hơn phải chịu đựng nuối tiếc. Cảm giác ấy không mấy thoải mái đâu bạn ạ.

Năm nay mình đã ôn lại tiếng Anh mình bỏ đã lâu không dùng, lấy hết can đảm đi thi tấm bằng tiếng Anh đầu tiên. Dù kết quả không quá xuất sắc, mình cảm thấy vui vì mình dám học, dám thi.

Trang blog vegiang.com này cũng vậy, đây là dự định mà muốn thực hiện cách đây 2-3 năm. Dù trang web vẫn chưa ổn lắm, nhưng nó cũng khá hơn những phiên bản trước rất nhiều.

Bài blog đầu tiên của mình trong năm mới, cũng là tâm sự mình tự nói cho chính mình. Hy vọng năm 2021, mình thôi mơ mộng mà hành động nhiều hơn.

Chủ đề bài viết “Dự định bỏ ngõ” thuộc series “Thử thách viết mỗi ngày” của mình. Những bài tiếp theo sẽ sớm lên sóng trong chuyên mục Nhật Ký. Nếu có hứng thú, hãy tham gia cùng mình nhé!