Ngày 9/8 hàng năm là Quốc Khánh Cộng Hòa Singapore. Sau 2 năm vắng khách du lịch, năm nay Singapore đã mở cửa đón khách và điểm nhấn chính là dịp sinh nhật lần thứ 57 của đảo quốc này. Mình sẽ gửi đến bạn một số hình ảnh mới nhất về không khí chuẩn bị cho ngày Quốc khánh.

Từ đường phố quán xá đến khu dân cư

Nếu có mặt tại Singapore vào tháng 7, chắc hẳn bạn sẽ tò mò vì sao quốc kỳ được treo khắp nơi như vậy. Thêm nữa, dạo qua các trung tâm thương mại mình còn thấy xuất hiện nhiều hơn băng rôn, tờ phướn các chương trình giảm giá ưu đãi nhân nhịp này.

Quốc kỳ Singapore trên đường phố Quốc kỳ Singapore trên đường phố

Cờ được treo bên ngoài tòa nhà Cờ được treo bên ngoài tòa nhà

Lá cờ nhỏ bay phấp phới Tòa nhà khách sạn Parkroyal Collection Pickering

Mừng sinh nhật Singapore Mừng sinh nhật Singapore

Dễ dàng bắt gặp quốc kỳ trên đường phố Singapore lúc này Dễ dàng bắt gặp quốc kỳ trên đường phố Singapore lúc này

Cuối tháng 7, ở các khu HDB hay Condo mình nhìn thấy nhiều căn hộ đã treo quốc kỳ bên ngoài cửa sổ. Càng gần ngày quốc khánh, càng nhiều gia đình treo cờ, chưa kể đến cờ nhỏ treo thành dây đầy màu sắc. Không khí rất khác biệt với ngày thường.

Buổi diễn tập tại vịnh Marina

Từ tháng 6, Sinpore đã khởi động cho hoạt động mừng sinh nhật thứ 57. Thi thoảng người dân sẽ bắt gặp máy bay mang theo quốc kỳ “diễu hành” trên bầu trời và thứ 7 hàng tuần thì tập trung ở Vịnh Marina xem diễn tập. Ngày thứ 7 cuối cùng của tháng 7, mình đặt biệt sắp xếp để kịp xem bắn pháo hoa.

Lịch các hoạt động dịp quốc khánh Singapore Lịch các hoạt động dịp quốc khánh Singapore

Theo thông tin mình biết, 8h tối pháo hoa sẽ được bắn. 5h chiều mình đến công viên Merlion. Ngoài dự đoán của mình, khách du lịch và người dân địa phương đã tập trung rất đông hai bên bờ vịnh. Nắng vẫn chưa tắt nhưng mỗi người đã kịp “xí” được một chỗ để đặt máy ảnh hay trải tấm lót ngồi đợi như đi picnic.

Khách du lịch tập trung bên vịnh để xem diễn tập Khách du lịch tập trung bên vịnh để xem diễn tập

Cũng phải hơn 2 năm rồi, mình mới được trải nghiệm một sự kiện văn hóa có đông người tham dự như vậy, tâm trạng cũng vui vẻ hơn nhiều.

Sau khi đi dạo một vòng mình đã chọn được một chỗ ở Esplanade Bridge. Chỗ ngồi cạnh sân khấu đến nhà hát Sầu riêng đã kín người từ lâu. Mình đứng được một lúc thì nhường chỗ cho gia đình người Malaya có thể trải tấm lót ngồi được cả nhà. Ngồi cạnh gia đình ấy cũng vui, hai anh chị có hai bé gái dễ thương tầm 3 đến 4 tuổi. Có vẻ chị vợ là người Nga thì phải, hai bé vừa nói tiếng Anh, tiếng Mã lai, tiếng Nga rồi cả tiếng Trung trong 3 tiếng ngồi xem diễn tập.

Những tay săn ảnh cũng chuẩn bị vào vị trí Những tay săn ảnh cũng chuẩn bị vào vị trí

 Cảnh sát ở khắp nơi để bảo đảm an ninh Cảnh sát ở khắp nơi để bảo đảm an ninh

 Đài truyền hình KBS Hàn Quốc đến ghi hình Đài truyền hình KBS Hàn Quốc đến ghi hình

Bắt đầu diễn tập là màn nhảy dù. Không hiểu sao tuy nhảy xuống từ nhiều hướng nhưng cả đội đều đáp xuống sân khấu chính. Thật là đỉnh cao.

Tiếp đến là đội cảnh sát biển lượn ca nô chào khán giả đang xem bên bờ vịnh.

Cảnh sát biển đi cano

Cùng lúc đó trên bầu trời đội máy bay chiến đấu phản lực chao lượn trên bầu trời. Âm thanh chân thực đến nỗi mình có cảm giác hơi sợ.

Chưa hết, xa xa mình còn thấy máy bay mang quốc kỳ Singapore bay một vòng hết vịnh và đang tiến về phía sân khấu chính.

Kế đến, máy bay chở đội thủy quân nhảy xuống vịnh chuẩn bị cho màn bắn pháo.

Thủy quân đổ bộ xuống vịnh Thủy quân “đổ bộ” xuống vịnh

Đây mới là phần mình hơi sốc. Dàn pháo bắn thật, một màn tầm mười mấy quả. Mỗi lần pháo bắn là em bé ngồi cạnh mình lại khóc thét, đòi về nhà.

Dàn pháo sau khi biểu diễn xong đến chào khán giả Dàn pháo sau khi biểu diễn xong đến chào khán giả

Ở phía sân khấu, các màn ca vũ biểu diễn nhiều tiết mục, dù ở xa mình vẫn nhìn thấy được có xe tăng, đội cứu hỏa tiến về sân khấu chính.

Nắng dần tắt nhường chỗ cho màn đêm buông xuống. Các tòa nhà trên Vịnh cũng bắt đầu lên đèn.

Vịnh Marina về đêm Vịnh Marina về đêm

Còn mình vẫn đang đợi màn bắn pháo hoa. Thú thật là mình chưa xem bắn pháo hoa bao giờ nên mình rất háo hức. Mình đợi mãi đến 8h hơn nhưng chỉ thấy được màn pháo tầm siêu thấp sau khi kết thúc mỗi màn múa dân vũ. Thất vọng quá mình quyết định đi về.

Lúc này mình mới phát hiện, lượng khách đổ về khu vực này nhiều gấp 10 lần lúc mình đến. Mãi mình mới ra được hướng ga MRT. Lúc này đột nhiên nghe tiếng “Bùm” nhìn lên trời : Là pháo hoa. Trời ơi! Đẹp dã man. Mình cùng nhiều du khách khác đứng ngẩn lại xem cho hết màn bắn pháo hoa mười mấy phút.

Đúng là nước giàu có khác. Diễn tập thôi mà đạn pháo đã tiêu tốn như vậy rồi không biết biểu diễn thật cho đặc sắc hơn không nhỉ?

Mình vẫn đang chờ đến ngày 9/8 để xem màn trình diễn chính thức.

(Còn tiếp)