Một điểm đến chưa có một công ty du lịch nào đưa vào chương trình tour, một nơi có khá ít thông tin trên Internet và là một nơi mang dấu ấn người Việt tại đảo quốc sư tử. Đó chính là Hồ Chí Minh Monument. Nhân dịp Lễ Quốc Khánh 2/9 mình đã đến thăm Tượng đài Bác Hồ ở Singapore.

Mục lục

  1. Thông tin cơ bản về Tượng đài Hồ Chính Minh tại Singapore
  2. Vị trí và hướng dẫn cách đi đến Tượng Đài Bác Hồ ở Singapore
  3. Một vài suy nghĩ

Thông tin cơ bản về Tượng đài Hồ Chính Minh tại Singapore

Mình có tìm kiếm thông tin trên mạng về quá trình xây dựng Tượng đài Bác trên đất Singapore và tổng hợp ở bên dưới để bạn đọc có cái nhìn tổng quát hơn.

Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Singapore.

Mục đích và ý tưởng

Vào dịp kỷ niệm 118 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Mình và 35 năm ngày đặt quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam – Singapore cùng với tình cảm yêu mến Việt Nam, mong muốn tôn vinh nhân vật vĩ đại đã từng đặt chân đến Singapore, Ủy Ban Di sản quốc gia Singapore đã đặt tấm bia tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở khuôn viên Bảo tàng các nền văn minh Châu Á.

Tượng đài của Bác Hồ

Trong cuộc đời hoạt động cách mạng, Bác đã từng đến Singapore 2 lần vào tháng 5/1930 và tháng 1/1933.

Quá trình xây dựng và đặc điểm của Tượng đài và bia tưởng niệm

Hai phần của công trình này (Tượng và bia) được xây dựng riêng và 2 thời điểm khác nhau.

Tháng 9 năm 2007, Ủy ban di sản quốc gia Singapore cùng Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore với sự hỗ trợ của Bảo tàng Hồ Chí Minh đã bắt tay hợp tác để biến ý tưởng về bia tưởng niệm Bác thành hiện thực. Nội dung tạc trên bia tưởng niệm này cũng đã được thống nhất của cả ba đơn vị.

Tấm bia hoàn thành cao 1 mét 8, chiều rộng 0,75 cm và dày 0,23 cm bằng chất liệu đá hoa cương đen. Nội dung được viết song ngữ Việt – Anh. Trên đó tóm tắt tiểu sử và quá trình hoạt động cách mạng của Bác.

Mặt sau của bia được in tạc bài thơ Giã Gạo của Người. Bên dưới có hình hoa sen, tiêu biểu cho Làng Sen, Nghệ An nơi Bác được sinh ra.

Bia tưởng niệm và tượng bán thân của Người được đặt trên đất Singapore Bia tưởng niệm và tượng bán thân của Người được đặt trên đất Singapore

Ngày 20/5/2008, Phó Thủ Tướng Phạm Gia Khiêm và Bộ trưởng Bộ Ngoại Giao Singapore George Yeo đã cắt băng khánh thành Bia Tưởng Niệm Chủ Tịch Hồ Chí Minh.

Tên của Bác được tạc đầy đủ dấu theo Tiếng Việt thể hiện sự tôn nghiêm và biểu tượng cho tấm bia.

Đặt tượng bán thân Bác Hồ bên cạnh Bia tưởng niệm là ý tưởng của những người bạn yêu mến Việt Nam ở Ủy Ban Di sản quốc gia Singapore. Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và Bảo Tàng Hồ Chí Minh cũng hoàn toàn nhất trí thực hiện.

Đây cũng là dự án mà Singapore trân trọng lựa chọn để mở đầu cho chương trình tôn vinh “Friends to our shores” (Những người bạn đến bờ biển chúng ta), những nhân vật vĩ đại từng đặt chân đến Singapore.

Ngày 28/11/2011, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước đến Singapore, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đoàn đại biểu Việt Nam đã dự lễ khánh thành tượng Bác Hồ tại Bảo tàng các nền văn minh Châu Á.

(theo báo Tuổi Trẻ)

Vị trí và hướng dẫn cách đi đến Tượng Đài Bác Hồ ở Singapore

  • Địa chỉ: 1 Empress Pl, Singapore 179555

  • Vị trí: chỉ cách Merlion Park 450m và trạm MRT Raffles Place 4 phút đi bộ. Bạn qua cầu Cavenagh là đến.

Nếu lịch trình tham quan du lịch Singapore của bạn có đến Merlion Park, đừng quên đến thăm tượng đài của Bác Hồ nhé! Ngoài ra đi dạo khuôn viên Asian Civilisation Museum và Esplanade Park cũng mát mẻ và nhiều view đẹp nữa. Ngày thường địa điểm này là nơi nhiều người địa phương lựa chọn để chạy bộ, hẹn hò hay nghỉ giữa giờ trưa cho dân văn phòng.

Phía trước Bảo tàng các nền văn minh Châu Á Phía trước Bảo tàng các nền văn minh Châu Á.

Vị trí đặt Tượng đài của Bác Vị trí đặt Tượng đài của Bác.

Đi qua cây cầu Cavenagh là đến Đi qua cây cầu Cavenagh là đến

Bên kia vịnh nhìn qua nơi đặt Tượng đài của Hồ Chủ Tịch Bên kia vịnh nhìn qua nơi đặt Tượng đài của Hồ Chủ Tịch

Một góc nhìn khác của Vịnh Marina Một góc nhìn khác của Vịnh Marina

Tượng đài của Cố Thủ Tướng Ấn Độ, Jawahlal Nerhu Tượng đài của Cố Thủ Tướng Ấn Độ, Jawahlal Nerhu

Tượng nhà chính trị Trung Quốc Đặng Tiểu Bình Và Tượng nhà chính trị Trung Quốc Đặng Tiểu Bình cũng được trưng bày ở đây.

Một vài suy nghĩ

Mình biết đến địa điểm này qua Tiktoker Duong Doan (@duongdoan787), người hàng ngày chạy bộ ngang qua đây và quét dọn Tượng Bác. Với tâm thế vui vẻ phấn khởi, khi qua Singapore mình đã dự định sẽ sắp xếp thời gian đến đây và ghi lại để chia sẻ cho nhiều người cùng biết đến.

Nhưng rồi bài viết review này của mình bị quản trị viên của một group du lịch Singapore có hơn 47.000 thành viên từ chối đăng tải. Mình cũng đăng tải bài đó lên 1 nhóm khác thì được phê duyệt. Bài viết được một số thành viên tương tác. Trong đó mình ấn tượng nhất với bình luận này và mình cũng nhận ra vì sao bên nhóm kia bài viết không được phê duyệt.

Bài viết của mình bị từ chối Bài viết của mình bị từ chối

Cũng bài viết đó ở một nhóm khác và bình luận mà mình nhận được Cũng bài viết đó ở một nhóm khác và bình luận mà mình nhận được

Mình không phải Đảng viên cũng chẳng có quan điểm chính trị gì cả, mình đơn giản là người Việt yêu nước. Yêu nước thì sẽ biết trân quý lịch sử văn hóa của cội nguồn. Một nhân vật đã thay đổi cả lịch sử của đất nước mình được một quốc gia khác tôn vinh mà mình lại dửng dưng chối bỏ thì quả là vô lý.

Ở trên mảnh đất cách xa Tổ quốc, được nghe ngôn ngữ quen thuộc hay bắt gặp một cái gì đó mang dấu ấn của quê hương, mình cảm thấy ấm lòng lắm. Vậy nên thật buồn khi có nhiều người lại thù ghét những điều đó.

Dù sao đi nữa, Hồ Chí Minh Monument nằm cạnh Asian Civilisations Museum cũng là điểm đến đáng để ghé thăm khi đến Singapore cho người Việt. Hy vọng gợi ý này của mình sẽ được nhiều bạn đọc đón nhận và đừng quên đón đọc những bài viết trải nghiệm ở blog Vegiang.com!